Tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-D1 được xem như một phiên bản nâng cấp từ Kornet-D sử dụng khung gầm xe thiết giáp bánh hơi Tiger được giới thiệu cách đây vài năm.
Do sử dụng bệ phóng đặt trên phương tiện cơ giới dẫn tới việc sử dụng được tên lửa có kích thước lớn hơn, ngoài ra nhờ khí tài dẫn bắn tinh vi mà tầm xa được kéo dài lên đáng kể.
So với phiên bản mang vác dùng cho bộ binh chỉ đạt tới tầm bắn 5 km thì biến thể Kornet-D đã kéo dài cự ly tác chiến lên gấp đôi, lên tới con số 10 km.
Bên cạnh đó, đầu đạn của Kornet-D1 cũng được tăng cường cho uy lực vượt trội, nó xuyên thủng được tới 1.300 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ (con số này ở phiên bản cũ chỉ là 1.200 mm).
Nhờ thiết bị dẫn đường laser cải tiến mà độ sai lệch của tên lửa Kornet giảm xuống chỉ còn dưới 5 m, nó cũng khó bị gây nhiễu hơn bởi các biện pháp phòng vệ mềm của đối phương.
Các tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của phiên bản Kornet-D dự kiến đều được gia tăng ở biến thế Kornet-D1, cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga một phương tiện chống tăng cực kỳ hiệu quả.
Các bài thử nghiệm cấp nhà nước sắp tiến hành tới đây sẽ cho Bộ Quốc phòng Nga một cái nhìn tổng thể và rõ ràng về tính năng kỹ chiến thuật của thứ vũ khí trên.
Nếu vượt qua mọi bài kiểm tra, tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành tiên tiến này sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt, trước mắt là cung cấp cho lực lượng đổ bộ đường không, sau đó sẽ nhân rộng tới các binh chủng khác.
Việc cấp tốc tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước để sớm đưa tổ hợp Kornet-D1 vào biên chế được cho là có liên quan trực tiếp đến việc Mỹ triển khai nhiều xe tăng M1 Abrams sát biên giới Nga.
Hiện nay Quân đội Mỹ đã di chuyển một số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams từ chiến trường Trung Đông về các căn cứ quân sự ở Tây Âu như một động thái đề phòng Moskva.
Có vẻ như người Mỹ cũng đã chuẩn bị sẵn cho phương án phải đối phó với các tổ hợp tên lửa chống tăng hiện đại của Nga, cho nên họ đã tích hợp cho các cỗ chiến xa của mình một tổ hợp vũ khí rất đặc biệt.
Vũ khí này chính là hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy do Tập đoàn Rafael của Israel nghiên cứu chế tạo, nó được xem như phương tiện hiệu quả nhất hiện nay nhằm bảo vệ xe tăng trước các mối đe dọa.
Nhờ hệ thống cảm biến và các radar bố trí quay về các góc, Trophy sẽ phát hiện ngay đạn rocket, tên lửa chống tăng hay thậm chí cả đạn xuyên động năng cao tốc đang bay tới.
Máy tính đạn đạo sẽ xác định vận tốc và điểm chạm của tên lửa chống tăng đối phương, sau đó phóng đạn đánh chặn để phá hủy mối nguy cơ đe dọa trong thời gian cực ngắn.
Trophy được cho là đủ khả năng vô hiệu hóa đạn xuyên động năng bay với vận tốc 1.800 m/s, do vậy quả tên lửa Kornet-D1 có tốc độ tối đa chỉ trên 200 m/s sẽ cực kỳ khó thoát khỏi hàng rào mà Trophy dựng lên.
Với hệ thống APS Trophy, các đơn vị tăng thiết giáp của Mỹ đóng tại châu Âu có thể yên tâm ngay cả khi tổ hợp tên lửa chống tăng Kornet-D1 của Nga sớm bước vào trực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa Kornet nâng cấp của Nga khó lòng gây hại cho M1 Abrams Mỹ?

  • 10/01/2019 06:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/1 đã ra thông báo cho biết, quá trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với tổ hợp tên lửa chống tăng tự hành Kornet-D1 đặt trên khung xe thiết giáp nhảy dù BMD-4 sẽ được tiến hành trong năm 2019.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC