Quân đội Nga được cho là đã triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander với tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tầm xa R-500 ở gần Voronezh, cách biên giới các vùng Kharkiv và Lugansk của Ukraine khoảng 250 km.
Chuyên gia tình báo Janes Thomas Bullock xác định những hệ thống tên lửa Iskander của Nga đã hoặc đang di chuyển đến khu vực biên giới giáp với Ukraine từ cuối tháng 3, căn cứ vào những nguồn tin mở.
Ông Bullock đăng một bài viết trên tạp chí quốc phòng Janes vào hôm 8-4-2021, nói rằng những hệ thống tên lửa chiến thuật tầm ngắn Iskander có khả năng thuộc Lữ đoàn Tên lửa 119, đến Voronezh từ vùng Sverdlovsk.
Vị chuyên gia cho biết: “Kể từ cuối tháng 3-2021, Nga đã điều động một lượng lớn vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự tới biên giới Ukraine, đặc biệt là tại các khu vực Crimea, Voronezh và Rostov".
Ngoài ra, ông Thomas còn công bố nhiều hình ảnh so sánh, cho thấy sự di chuyển của đoàn xe quân sự ở Voronezh, trong đó bao gồm nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander.
Căn cứ vào hình ảnh từng xuất hiện trên mạng xã hội Nga, các xe mang phóng tự hành (TEL) với số 111 và 121 nói trên là xe TEL của hệ thống Iskander-K, phương tiện tương tự đã được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố trong nhiều bức ảnh và video trước đó.
Iskander-K là biến thể mới nhất trong gia đình tên lửa chiến thuật Iskander. Hệ thống được trang bị hai loại đạn đó là 9M728 và 9M729 - đây là các tên lửa hành trình được phóng đi từ mặt đất.
Nga cho biết, tên lửa hành trình trang bị cho Iskander-K có tầm bắn xấp xỉ 500 km, tuy nhiên sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga đã tăng tầm bắn cho Iskander-K lên mức tương đương Kalibr, tức là khoảng 1.500 km.
Những nguồn tin chính thức của Nga cho biết tên lửa R-500 có khả năng mang đầu đạn thông thường nặng 500 kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ khoảng 10 - 50 kT.
Ngoài đầu đạn nổ phá mạnh truyền thống, Iskander-K còn được trang bị một số đầu đạn thông thường khác, bao gồm đầu đạn chùm, đầu đạn nhiệt áp và đầu đạn phá boong ke có thể xuyên sâu vào lòng đất rồi mới phát nổ.
Tên lửa đủ sức vượt qua mọi hệ thống phòng không của đối phương, đồng thời mang lại khả năng hoạt động tin cậy cao trong môi trường có biện pháp đối phó điện tử, Iskander có vòng tròn sai số trong khoảng 5 - 7 m, đầu dò hoạt động tốt ngay cả trong sương mù hoặc tầm nhìn thấp.
Iskander là một hệ thống tên lửa chiến thuật, được thiết kế để sử dụng trong những cuộc xung đột cục bộ, tuy nhiên khi cần thiết nó sẽ trở thành tên lửa chiến lược khi mang theo đầu đạn hạt nhân công suất lớn.
Hệ thống tên lửa di động hiện đại của Nga có thể tấn công đa dạng các mục tiêu mặt đất như sở chỉ huy và trạm thông tin liên lạc, khu vực tập trung binh sĩ, cơ sở phòng thủ tên lửa và phòng không, cũng như trực thăng và máy bay đang đỗ tại căn cứ...
Việc hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-K của Nga áp sát biên giới chắc chắn sẽ khiến Ukraine phải tăng cường các tổ hợp phòng không như S-300PS/V1, Buk-M1 hay Tor ...theo những hướng tương ứng để sẵn sàng đối phó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tên lửa Iskander phiên bản đặc biệt của Nga áp sát biên giới Ukraine

  • 12/04/2021 16:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander của Nga đã được phát hiện nằm ở vị trí ngay gần biên giới Ukraine, tạo ra sự uy hiếp đáng kể.

Theo DefenseNews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC