"Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov phóng thử một tên lửa hành trình siêu vượt âm từ Biển Trắng nhằm vào mục tiêu ở thao trường Chizha tại tỉnh Arkhangelsk. Quả đạn đạt tốc độ gấp hơn 8 lần âm thanh, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 350 km", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm 11-12-2020, kèm video đợt phóng được quay từ một tàu chiến gần đó.
Trong video, quả đạn Zircon được tầng đẩy sơ tốc đẩy khỏi cụm ống phóng thẳng đứng phía trước thượng tầng tàu Đô đốc Gorshkov. Khi đạt độ cao an toàn và cách xa chiến hạm, động cơ chính được kích hoạt và đẩy quả đạn lao thẳng lên không và hướng tới mục tiêu.
Bộ Quốc phòng Nga đang thử nghiệm nhiều vũ khí mới, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Zircon.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 10-12 cũng chỉ huy đợt diễn tập bắn đạn thật của lực lượng hạt nhân chiến lược, sử dụng nhiều tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Tên lửa diệt hạm Zircon được thử nghiệm từ năm 2015, đạt tốc độ 9.800 km/h và có thể dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks.
Điều này cho phép triển khai trên tàu hộ vệ Đề án 20380 và Đề án 22350, tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 885 "Yasen".
Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon chính là vũ khí chủ lực thế hệ mới của Hải quân Nga, nó sở hữu những đặc tính độc nhất vô nhị và vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh
Tốc độ của tên lửa Zircon đạt Mach 8, điều này vượt xa các đối thủ trên thế giới. Với tốc độ này việc đánh chặn chúng trở nên vô cùng khó khăn.
Bên cạnh đó tầm bắn của tên lửa Zircon cũng sẽ đạt tới con số không tưởng là 800 - 1.000 km, gấp khoảng gần 2 lần so với những loại tên lửa chống hạm tầm xa lợi hại nhất hiện nay
Ngoài tốc độ cực cao, tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon còn được thông báo tích hợp những công nghệ tàng hình mới nhất và đầu dò radar chủ động cực kỳ tinh vi, khiến việc đánh chặn chúng gần như bất khả thi.
Với trọng lượng lớn và tốc độ cực cao (có thể lên tới 10.000 km/h khi công kích), tên lửa Zircon đủ sức "chẻ đôi" chiến hạm đối phương mà chưa cần đầu đạn phát nổ.
Hải quân Mỹ cho rằng vận tốc Mach 8 của tên lửa Zircon có thể ngay cả hệ thống phòng thủ Aegis hiện đại nhất ngày nay của họ cũng có thể phải "bó tay".
Hiện loại tên lửa này vẫn đang tiếp tục được Hải quân Nga hoàn thiện trước khi đi vào biên chế chính thức.
Trong khi đó chiến hạm Đô đốc Gorshkov là chiếc đầu tiên thuộc Đề án 22350, lớp tàu hộ vệ tàng hình hạng nặng đầu tiên do Nga chế tạo từ sau Chiến tranh Lạnh và cũng là loại chiến hạm hiện đại nhất của Moskva hiện nay.
Tàu dài 135 m, rộng 16 m, có lượng giãn nước toàn tải 5.400 tấn.
Tàu được thiết kế để đảm nhận nhiều nhiệm vụ như tấn công tầm xa, săn ngầm và phòng không, nâng cao năng lực tác chiến biển xa của hải quân Nga trong thế kỷ 21. Mỗi chiếc được trang bị 16 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa Kalibr, Oniks hoặc Zircon.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa diệt hạm siêu vượt âm của Nga khiến đối thủ lo lắng

  • 14/12/2020 15:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm Zircon, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 350 km.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC