Trước khi trở thành chỉ huy tàu sân bay, nữ quân nhân từng có nhiều năm làm phi công trực thăng và sau đó là phó chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln.
Đại tá Hải quân Amy Bauernschmidt trở thành nữ quân nhân đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí sĩ quan chỉ huy tàu sân bay, Business Insider đưa tin.
Đại tá Bauernschmidt tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ vào năm 1994, cùng năm quốc hội nước này thay đổi luật cho phép nữ giới giữ vai trò trên tiền tuyến.
Trả lời phỏng vấn Đài CBS News năm 2018, bà cho biết luật mới đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình.
Hai năm sau khi tốt nghiệp, bà Bauernschmidt đã gia nhập Phi đoàn trực thăng hạng nhẹ chống ngầm (HSL) 45, biệt danh “Bầy sói”, và nhận lệnh điều động theo tàu khu trục USS John Young, hỗ trợ các chiến dịch hàng hải.
Sau đó, bà trở thành chỉ huy Phi đoàn trực thăng tấn công trên biển (HSM) 70, tham gia chiến dịch Enduring Freedom (Kiên trì vì tự do) theo tàu sân bay USS George H.W. Bush.
Trong sự nghiệp làm phi công trực thăng, bà Bauernschmidt đã trải qua hơn 3.000 giờ trên một máy bay của hải quân Mỹ.
Bà Bauernschmidt từng là sĩ quan chỉ huy tàu vận tải đổ bộ USS San Diego, theo trang Business Insider hôm 8.12.
Bà Bauernschmidt cũng từng đi vào lịch sử Hải quân Mỹ khi là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào ban chỉ huy tác chiến trên tàu sân bay, trong vai trò phó chỉ huy của tàu sân bay USS Abraham Lincoln.
Mỹ hiện đai duy trì sự hoạt động của 11 siêu tàu sân bay, các tàu này có lượng giãn nước hơn 100.000 tấn.
Các tiêu tàu sân bay Mỹ thường có chiều dài 333 m, rộng 76 m, có khả năng mang tối đa 90 máy bay và trực thăng, trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép di chuyển với tốc độ hơn 56 km/h, mỗi tàu có thể hoạt động liên tục 25 năm trước khi phải tái nạp nhiên liệu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Nữ hạm trưởng hàng không mẫu hạm hạt nhân đầu tiên của Mỹ

  • 13/12/2020 07:10
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Đại tá Amy Bauernschmidt đã được chọn làm nữ chỉ huy đầu tiên của tàu sân bay hạt nhân vào năm 2022, dù hiện chưa rõ bà sẽ trở thành hạm trưởng của con tàu nào trong số 11 hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC