Thời gian gần đây đã xuất hiện khá nhiều thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Belarus chuẩn bị ký kết hợp đồng mua sắm một số tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf từ Nga.
Theo dự tính, các tổ hợp S-400 này sẽ giữ vai trò chủ lực trong lưới lửa bảo vệ bầu trời Belarus thay thế S-300, ngoài ra sẽ còn có thêm một số hệ thống Pantsir-S1 được nhập khẩu về để làm "cận vệ" cho Triumf.
Mặc dù vậy sau khi Nga bàn giao cho Belarus 4 tiêm kích đa năng Su-30SM đầu tiên thì giữa hai nước đã xuất hiện mâu thuẫn, Minsk cho rằng Moskva bán chiến đấu cơ cho mình với giá quá cao và chất lượng không đảm bảo.
Ngoài chi phí ban đầu lớn, giá thành vận hành cao, Belarus còn tỏ ra không hài lòng trước thái độ "bề trên" của Nga, nhất là khi họ bỏ tiền ra mua chứ không phải nhận viện trợ.
Chưa dừng lại đó, việc Nga yêu cầu Belarus nhanh chóng sáp nhập vào mô hình nhà nước liên minh khiến nước này cảm thấy chủ quyền quốc gia bị đe dọa, điều này được đánh giá sẽ ảnh hưởng tới triển vọng xuất khẩu S-400.
Không ngoài dự đoán, mới đây các phương tiện truyền thông Belarus đã báo cáo rằng Minsk chưa có ý định mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumf vì nhận thấy chúng không mang lại lợi ích thiết thực.
Giới chức quân sự Belarus cho rằng thật vô nghĩa khi phải trả hàng tỷ USD cho tổ hợp vũ khí chỉ là bản nâng cấp của S-300, chưa từng trải qua thực chiến, thậm chí còn ít nhiều gây thất vọng trên chiến trường Syria.
Thay vào đó, tờ Naviny của Belarus cho rằng Nga nên cân nhắc triển khai "miễn phí" tại Belarus một vài tổ hợp phòng không S-400 Triumf thay vì cố gắng bán chúng với giá cao.
Sở dĩ có lời đề nghị trên là bởi việc triển khai S-400 Triumf trên lãnh thổ Belarus sẽ giúp Nga nhận biết sớm mọi vụ phóng tên lửa từ hướng Tây, họ có thêm tới 45 - 50 phút để sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công.
Nhưng cần lưu ý rằng Belarus đang chống lại sự hiện diện của quân đội Nga trên đất nước mình, thể hiện qua việc Tổng thống Lukashenko cho biết ông đang xem xét đóng cửa các căn cứ radar và trạm thông tin liên lạc với tàu ngầm của Nga.
Với diễn biến trên, Belarus đã tỏ rõ ý muốn nhận được tổ hợp S-400 miễn phí và quân nhân nước này sẽ là người vận hành, hoặc các cuộc đàm phán sẽ không đi xa hơn, nhất là trong việc này Nga cũng sẽ có lợi.
Bên cạnh đó, lại có ý kiến cho rằng Belarus không có nhu cầu thực sự đối với S-400, vì với diện tích đất nước tương đối nhỏ thì khả năng của các hệ thống phòng không S-300 đã là khá đủ để bảo vệ biên giới.
Ngoài ra Minsk còn phải đặc biệt để tâm đến lệnh trừng phạt nhiều khả năng sẽ được Mỹ áp dụng theo Đạo luật CAATSA nhằm vào quốc gia nào có ý định mua vũ khí Nga
Gây căng thẳng với Mỹ trong tình hình hiện nay rõ ràng không có lợi cho Belarus, nhất là khi họ đang thực hiện chính sách hướng Tây và thắt chặt hơn quan hệ với khối quân sự NATO.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Belarus từ chối mua tên lửa S-400 Triumf Nga, chỉ muốn nhận miễn phí

  • 27/02/2020 19:03
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Những căng thẳng gần đây giữa Nga và Belarus theo đánh giá đã ảnh hưởng rất tiêu cực tới triển vọng xuất khẩu của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC