Truyền thông khu vực cho biết, Saudi Arabia vừa nhận các thành phần đầu tiên của tên lửa đạn đạo Thunder-2 được phát triển bởi cơ sở KACST của nước này và Văn phòng thiết kế Yuzhnoye của Ukraine, vụ thử đầu tiên dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 9 hoặc tháng 10/2019.
Saudi Arabia đang cần một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn để có thể trả đũa Iran, khi Tehran luôn bị cáo buộc là phía cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi tập kích vào thủ đô Riyadh.
Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng là một quốc gia vùng Vịnh không thân thiện với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, do vậy đích ngắm của những quả tên lửa Thunder-2 này rất có thể bao gồm Damascus.
Nếu viễn cảnh trên xảy ra, cuộc đối đầu giữa tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 của Iran và Syria (Nga đã nâng cấp S-300PM của Syria lên chuẩn S-300PMU-2) với tên lửa đạn đạo Thunder-2 là hoàn toàn có thể.
Điều cần lưu ý ở đây đó là tên lửa Thunder-2 của Saudi Arabia thực chất chính là Grom-2 do Ukraine chế tạo với tầm bắn thu hẹp lại để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR.
Grom-2 là một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật di động tầm ngắn có hình dáng cũng như tính năng kỹ chiến thuật rất giống với đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M của Nga.
Tên lửa Grom-2 được Ukraine thiết kế nhằm thay thế các tổ hợp Tochka-U ra đời từ thời Liên bang Xô Viết có tầm bắn chỉ vỏn vẹn 120 km cũng như độ sai số rất lớn và hướng đến thị trường xuất khẩu.
Đạn tên lửa Grom-2 được đặt trên xe mang phóng tự hành việt dã 5x5 có độ cơ động rất cao với 2 quả đạn sẵn sàng phóng, như vậy là nó hoàn toàn tương đương với Iskander-M của Nga.
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa Grom-2 bao gồm: chiều dài 7,2 m; đường kính 0,95 m; mang theo đầu đạn quy ước trọng lượng 480 km; sai số 50 - 70 m.
Tầm bắn của tên lửa Grom-2 hiện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, Ukraine chỉ công bố phiên bản xuất khẩu có thể vươn tới cự ly 280 km khi lược bỏ bớt bình nhiên liệu.
Trong khi đó cự ly thực tế của Grom-2 bản nội địa theo các chuyên gia quân sự thì tối thiểu cũng phải được 500 km, thậm chí còn vượt xa con số trên khá nhiều.
Các quan chức quốc phòng Ukraine đã nhiều lần khẳng định rằng vũ khí này đủ sức bắn tới Moskva, tức là nó sẽ vượt qua được quãng đường trên 750 km.
Do vậy ở phiên bản xuất khẩu Thunder-2, Saudi Arabia hoàn toàn có thể "đi đêm" với Ukraine để mua công nghệ nhằm nối dài tầm bắn cho Thunder-2 về mức nguyên bản.
Sai số của Thunder-2 còn có thể sẽ thu hẹp đáng kể khi Saudi Arabia được Mỹ cho phép tiếp cận với hệ thống định vị toàn cầu GPS phiên bản quân sự, đây là điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra.
Quân đội Ukraine có lẽ rất mong chờ cuộc đối đầu giữa Thunder-2 với S-300PMU-2, bởi vì họ có thể thông qua đó xây dựng chính xác hơn các phương án tác chiến với phòng không Nga trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa đạn đạo Ukraine áp sát Syria, Iran: Sẵn sàng thử sức S-300PMU-2?

  • 04/01/2019 06:31
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Một màn thực chiến giữa phiên bản xuất khẩu của tên lửa đạn đạo Grom-2 do Ukraine chế tạo với các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-2 trong tay Quân đội Syria và Iran theo đánh giá sẽ giúp ích rất nhiều cho Kiev.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC