Trong những trận không kích gần đây, Không quân Israel (IAF) với tiêm kích tàng hình F-35I Adir đã chứng tỏ ưu thế vượt trội của mình trước lực lượng phòng không Syria được trang bị các tổ hợp S-300PM.
Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35I Adir đã chứng minh rằng nó có khả năng qua mặt các đài radar cảnh báo sớm của Syria, khi mảnh bom BGU-39 - vũ khí đặc trưng của nó được tìm thấy trong các đống đổ nát.
Khi radar phát sóng chủ động thông thường chưa thể phát hiện ra F-35I Adir, đã có nhiều ý kiến cho rằng Syria cần gấp rút trang bị cho mình một số trạm trinh sát điện tử thụ động để "vạch mặt" F-35 khi nó xâm nhập.
Nhận thấy nguy cơ trên, Không quân Israel đã có động thái "đi tắt đón đầu" khi nhập khẩu một bộ radar thụ động Kolchuga-M do Ukraine sản xuất để cho F-35I luyện tập các phương án nhằm vượt qua loại khí tài đặc biệt này.
Radar thụ động Kolchuga-M của Ukraine được đánh giá sở hữu tính năng số 1 thế giới khi nó có thể phát hiện các vật thể bay hoạt động ở độ cao 10 km từ cách xa tới 800 km, con số này ở Vega của Nga hay Vera của Cộng hòa Czech chỉ là 400 km, bằng một nửa.
Giới hạn dưới dải tần làm việc của radar Kolchuga-M là 130 MHz, đây là mức thấp nhất khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh, ví dụ như con số này là 850 MHz của Vera, hay 200 MHz đối với radar thụ động Vega.
Khi đã nắm bắt và khai thác được bí mật, từ đó xây dựng phương án để qua mặt được hệ thống radar thụ động tối tân nhất thế giới là Kolchuga-M thì việc vô hiệu hóa tổ hợp Vega nếu Nga đồng ý cung cấp cho Syria có là điều nằm trong tầm tay Israel?
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, việc Không quân Israel nắm trong tay hệ thống radar thụ động Kolchuga-M để luyện tập các phương án vượt qua khí tài này sẽ giúp cho họ trở nên đáng sợ gấp bội.
Nhưng nếu cho rằng khi đã vượt qua được radar thụ động Kolchuga-M thì sẽ dễ dàng đánh bại Vera hay Vega thì đây chắc chắn là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.
Mặc dù các thông số lý thuyết của Kolchuga-M là quá ấn tượng và vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh nhưng cần lưu ý rằng đây chỉ là tham số khi hoạt động trong điều kiện lý tưởng vốn rất xa rời thực tế.
Chất lượng vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự do Ukraine sản xuất vẫn luôn bị đặt những dấu hỏi lớn sau các tai tiếng xảy ra liên tiếp gần đây, từ xe tăng, tên lửa phòng không cho tới máy bay tiêm kích.
Đài radar thụ động Kolchuga này cũng vậy, cho dù được quảng cáo rất "hoành tráng" nhưng nhiều quốc gia sau khi nhập khẩu khí tài này đã cho biết họ cảm thấy rất thất vọng.
Các thông số kỹ chiến thuật thực tế của radar Kolchuga đều bị nhận xét là không đúng với lời giới thiệu, nó hoạt động kém hiệu quả, hay bị bỏ lọt và thậm chí là hoang báo mục tiêu.
Hơn thế nữa, linh kiện của radar thụ động Kolchuga cũng bị phàn nàn là bị giảm hiệu suất khi làm việc trong môi trường khí hậu nóng, dẫn tới việc nhiều khách hàng sau khi đã có Kolchuga vẫn phải mua Vera để bổ sung.
Trước thực tế trên, có lẽ để thực sự "rào kín" mọi con đường mà phòng không Syria có thể tìm đến tiêm kích tàng hình F-35I Adir của mình thì IAF nên mua thêm một vài tổ hợp Vera để phối hợp tác chiến cùng Kolchuga-M nhằm đạt hiệu qủa cao nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] F-35I Adir Israel vẫn bị "tóm sống" kể cả khi đã sở hữu radar thụ động Kolchuga-M?

  • 02/01/2019 17:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong tuần qua diễn biến tình hình chiến sự Syria có thêm một thông tin rất đáng chú ý đó là việc Không quân Israel nhập khẩu một bộ radar thụ động Kolchuga-M do Ukraine sản xuất để phục vụ diễn tập cho F-35I Adir.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC