Nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA báo cáo rằng vào đầu năm 2019, DGA (Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp) và Quân đội Pháp (STAT) đã tổ chức một cuộc thử nghiệm tên lửa chống tăng MMP trong điều kiện giá lạnh.
Vụ thử được thực hiện trên thao trường của Thụy Điển tại Vidsel, nằm gần Vòng Bắc Cực với nhiệt độ từ -15°C đến -30°C, thành công khi hoạt động trong thời tiết lạnh của tên lửa MMP là một khích lệ lớn.
Tên lửa đã được bắn thử với tất cả chế độ phóng và tiêu diệt đa dạng các loại mục tiêu khác nhau, cho thấy sự hoạt động tốt của đầu dò và thuật toán xử lý hình ảnh của hệ thống chiến đấu trong môi trường tuyết.
Vụ thử tên lửa chống tăng MMP của Pháp tại Bắc Cực được cho là hành động nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Nga, đó là NATO sẽ không ngồi yên nhìn Moskva độc chiếm khu vực này.
Với tên lửa chống tăng MMP, ưu thế của các binh đoàn xe tăng, thiết giáp của Quân đội Nga có thể sẽ bị xóa nhòa một cách cực kỳ nhanh chóng và đơn giản.
Missile Moyene Portee (viết tắt MMP) được chế tạo bởi Tập đoàn MBDA theo yêu cầu của Quân đội Pháp về một tên lửa chống tăng đủ sức đánh bại mọi chiến xa tối tân nhất cho tới lô cốt, công sự của đối phương.
Tên lửa MMP được trang bị đầu dò hồng ngoại và quang điện tử ánh sáng thấp (Low-Light TV), nó có trọng lượng khá nhẹ chỉ 15 kg với đường kính thân 140 mm nhưng xuyên được tới 1.000 mm thép đồng nhất sau giáp phản ứng nổ nhờ đầu đạn 2 tầng tiên tiến.
MMP có vẻ ngoài khá giống người tiền nhiệm là tên lửa chống tăng MILAN. Tuy vậy nó có nhiều điểm chung với Javelin của Mỹ và Spike của Israel, ngay cả khi sự khác biệt là tương đối rõ ràng.
Lấy ý tưởng từ tên lửa chống tăng Eryx, MMP đặc biệt phù hợp khi triển khai trong không gian nhỏ, hẹp vì lực phóng ra được thiết kể giảm đi đáng kể.
Tổ hợp tên lửa chống tăng MMP khá gọn gàng, bao gồm 1 ống phóng, 1 thiết bị điều khiển hỏa lực cầm tay tích hợp kính ngắm quang học ngày - đêm, 1 giá đỡ ba chân có thể gập lại. Tổng trọng lượng chiến đấu chỉ là 26 kg.
Nhà sản xuất MBDA cung cấp cho tên lửa MMP khả năng bắn không theo đường ngắm thẳng (Non Line Of Sight - NLOS) để tiêu diệt các mục tiêu ở xa và bị che khuất.
Điểm độc đáo là kíp chiến đấu thậm chí lựa chọn được chế độ khởi động tùy thuộc vào nhiệm vụ, có thể là phóng và quên (Fire and Forget), hoặc điều khiển bằng tay trong quá trình dẫn bắn (Man in the Loop).
Nhờ khả năng bắn và quên, trắc thủ sẽ chỉ thị mục tiêu thông qua hệ thống điều khiển hỏa lực, sau đó khai hỏa, tên lửa sẽ bay lên trên và tấn công vào nóc xe tăng hoặc trần công sự.
Đầu dò công nghệ cao của tên lửa MMP được cho là giúp nó miễn nhiễm trước tất cả các phương tiện gây nhiễu của xe tăng đối phương, thậm chí cả hệ thống phòng vệ chủ động.
Bên cạnh đó, tính năng điều khiển bằng tay giúp kíp chiến đấu dẫn hướng tên lửa toàn thời gian, cho phép họ theo dõi tiến trình bay của đạn từ khi rời ống phóng cho đến lúc tiêu diệt mục tiêu.
Vũ khí tối tân này của Quân đội Pháp theo đánh giá có thể khiến hàng ngàn xe tăng, thiết giáp của Nga trở thành "sắt vụn" một cách nhanh chóng, đây là một trong những át chủ bài của NATO dùng để đối phó với chiến thuật "dòng thác xe tăng" của người Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tên lửa chống tăng MMP Pháp xóa bỏ mọi ưu thế của xe tăng Nga tại Bắc Cực?

  • 25/03/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Pháp đã tiến hành thử nghiệm trên thực địa tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ mới MMP trong điều kiện thời tiết cực kỳ lạnh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC