Hiện nay thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ gần như đã mất hoàn toàn hiệu lực khi các bên tham gia đều không cho thấy ý định tiếp tục tuân thủ các điều kiện.
Quân đội chính phủ Syria được ghi nhận đã dồn một lực lượng lớn binh sĩ cùng các loại vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự về Idlib để sẵn sàng phát động một cuộc tổng tấn công.
Bên cạnh SAA, lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga cũng gấp rút tăng cường máy bay chiến đấu trở lại căn cứ Hmeimim để hỗ trợ hỏa lực từ trên cao cho đồng minh tiến quân.
Trong tuần qua đã xuất hiện tại khu vực sân đỗ của căn cứ không quân Hmeimim các máy bay cường kích tầm thấp tiên tiến Su-25SM3 sau một thời gian vắng bóng.
Không chỉ có vậy, Bộ Quốc phòng Nga còn cấp tốc điều động 2 nguyên mẫu thử nghiệm của trực thăng tấn công hiện đại hóa Mi-28NM Night Hunter tới Syria để hỗ trợ biên đội Su-25SM3 trên.
Có thể thấy rằng với các hành động điều quân như trên, một cuộc tổng tấn công vào tỉnh Idlib là điều khó lòng tránh khỏi trong tương lai gần, nhiều khả năng là chỉ vài ngày nữa sẽ được tiến hành.
Trong động thái liên quan, theo nhà quan sát khu vực, ông Yoruk Isik thì tàu vận tải hạng nặng LST Orsk 148 thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã đi qua eo biển Bosphorus tới Địa Trung Hải trong tuần qua.
Chiếc tàu này chở đầy vũ khí hạng nặng, đạn dược, nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế, chiến trường cho Quân đội Syria. Sau khi tàu cập cảng, những chiếc xe tải Ural 4320 mang màu sơn sa mạc đã tới tay quân đội Syria.
Đây là chuyến hàng thứ hai được tàu vận tải LST Orsk 148 đưa đến Syria, con tàu được nhìn thấy tại vị trí tương tự hồi đầu tháng, mang theo nhiều pháo phản lực, trên boong xuất hiện nhiều xe tải chứa đầy hàng hóa.
Theo phỏng đoán, rất có thể Nga sẽ tiếp tục chuyển giao cho đồng minh các xe tăng chiến đấu chủ lực và xe thiết giáp chở quân, những phương tiện này đã bị hao hụt rất nhiều sau nhiều năm giao tranh liên tục.
Việc Nga tăng cường vận tải vũ khí đến Syria là vô cùng cần thiết, trong bối cảnh Quân đội Syria và Không quân Nga có vẻ sắp thực hiện chiến dịch cuối cùng ở Idlib nhằm quét sạch khủng bố khỏi quốc gia này.
Idlib là thành trì cuối cùng của lực lượng khủng bố đáng kể nhất còn ghi nhận ở Syria là Hay'at Tahrir al-Sham. Hồi giữa tháng, Quân đội Nga và Syria đồng loạt thông báo về việc sẽ tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm trên.
Mặc dù vậy, liên quân Nga - Syria sẽ phải đặc biệt đề phòng nhân tố Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara công khai tuyên bố khu vực phía Bắc Syria là vùng chịu ảnh hưởng của mình và cam kết sẽ bảo vệ các đồng minh.
Thậm chí không loại trừ khả năng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn trực tiếp tràn vào tỉnh Idlib và giao tranh trực tiếp với Quân đội chính phủ Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu vận tải Nga ào ạt chở vũ khí tới Syria, sẵn sàng đánh lớn?

  • 24/03/2019 00:02
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Những ngày qua liên tục xuất hiện các dấu hiệu rõ nét cho thấy chiến dịch tổng tấn công giải phóng tỉnh Idlib sắp được Quân đội chính phủ Syria (SAA) tiến hành.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC