Tập đoàn MBDA cho biết, vụ thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới mang tên Marte ER (Marte Extended Range) đã diễn ra vào ngày 9/11 trên đất Italia.
Quả đạn đã vượt quãng đường hơn 100 km trên quỹ đạo dự kiến, thực hiện các đường bay thao diễn phức tạp và vận động bám sát mặt biển một cách thành công.
Ông Pasquale Di Bartolomeo - Giám đốc điều hành của MBDA chi nhánh Italia nhận xét vụ thử trên đã chứng minh năng lực mạnh mẽ của họ tên lửa chống tàu đa nền tảng (phóng từ trên không, trên bộ, trên và trong lòng biển) Marte ER.
Gia đình tên lửa Marte (các phiên bản cũ) đã có một lịch sử vẻ vang và thành công ở cả trong nước lẫn nước ngoài, nó đã được Hải quân Qatar đặt hàng để trang bị cho trực thăng NH-90 của họ.
Tên lửa Marte ER có thể giúp lực lượng nắm giữ nó giải quyết đa dạng các yêu cầu tác chiến trong kỷ nguyên chiến tranh kỹ thuật số, đây là thứ vũ khí được đánh giá rất cao và nhiều khả năng sẽ thay thế Exocet, Otomat hay Harpoon trong tương lai gần.
Marte ER thuộc dòng tên lửa chống hạm tầm trung, được tích hợp cửa lấy khí ở dưới thân và động cơ turbine phản lực Williams International, cho tầm bắn “lớn hơn nhiều” con số 100 km, quả đạn có chiều dài 3,6 m và đường kính 0,32 m.
Hệ thống định vị và dẫn đường cho phép tên lửa thực hiện các biện pháp đánh lừa phòng không đối phương trong giai đoạn công kích, độ chính xác của nó rất cao và gần như miễn nhiễm đối với nhiễu điện từ.
Phiên bản tên lửa Marte ER triển khai trên bộ sử dụng rộng rãi thiết bị của biến thể trên hạm Marte Mk 2/N, bao gồm bệ phóng và thuật toán điều khiển bắn.
Ngoài ra khi hoạt động thì Marte ER còn sử dụng hệ thống chỉ huy và điều khiển lấy mạng làm trung tâm do MBDA phát triển, với thành phần bao gồm cả một máy bay không người lái tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu.
Việc phát triển phiên bản tên lửa Marte ER triển khai trên bờ cũng như trên tàu mặt nước đang diễn ra đúng lịch trình, dự kiến thời gian đưa vào trang bị là năm 2020.
Tập đoàn MBDA còn đang phát triển biến thể Marte ER phóng từ máy bay mà Kuwait đã chính thức yêu cầu với tư cách là vũ khí chống hạm chủ lực của tiêm kích Eurofighter Typhoon.
Nhánh hàng không của Công ty Leonardo và MBDA đã bắt đầu giai đoạn xây dựng luận cứ kinh tế - kỹ thuật nhằm đánh giá khả năng tích hợp tên lửa Marte ER với chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon.
Giai đoạn kéo dài 18 tháng này sẽ là bước đầu của chương trình tích hợp quy mô lớn mà hai bên đã thống nhất. Các tính năng của Marte ER được xác định theo yêu cầu của Không quân Italia cùng với khách hàng nước ngoài.
Theo đánh giá tại khu vực bất ổn như vùng Vịnh, tên lửa Marte ER sẽ thể hiện được hết tiềm năng của mình khi chống lại tàu tấn công nhanh và tàu hộ vệ, một phương tiện mang có thể phóng đồng thời 6 tên lửa nhằm xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của đối phương.
Sự khác biệt giữa phiên bản phóng từ trên không so với những biến thể khác đó là nó lược bỏ động cơ khởi tốc. MBDA hiện đang nghiên cứu ứng dụng những công nghệ mới, bao gồm hệ dẫn, đầu tự dẫn và phần chiến đấu để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tên lửa chống hạm thế hệ mới của châu Âu sẽ khiến Exocet chỉ còn là dĩ vãng

  • 18/11/2018 12:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài

ANTD.VN - Tập đoàn công nghiệp quốc phòng châu Âu MBDA vừa ra thông báo cho biết, tên lửa hành trình chống hạm tối tân Marte ER đã hoàn thành vụ phóng thử đầu tiên.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC