Trong phóng sự "Huấn luyện diễn tập làm chủ tên lửa S-300PMU-1" và phim tài liệu "Quân đội Nhân dân Việt Nam - Một số hình ảnh huấn luyện diễn tập năm 2017" đã cung cấp một thông tin đáng chú ý.
Đây là lần đầu tiên đài radar đa năng EL/M-2084 MMR trong biên chế Quân chủng Phòng không - Không quân chính thức xuất hiện trong trạng thái trực chiến.
Trước đó trong bài viết "Các đơn vị trong Quân chủng PK-KQ tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2017" đăng trên Báo Phòng không - Không quân chỉ xuất hiện mô hình của nó mà thôi.
Đài radar đa năng EL/M-2084 MMR là một thành phần cực kỳ quan trọng trong tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR do Israel sản xuất.
EL/M-2084 MMR là sản phẩm do Tập đoàn IAI ELTA của Israel phát triển, đây là radar 3D băng sóng S thiết kế dạng module, ứng dụng công nghệ quét mảng pha điện tử chủ động (AESA).
Nhiệm vụ chính của EL/M-2084 MMR đó là được thiết kế với vai trò đài nhìn vòng kiêm chiếu xạ cho các tổ hợp tên lửa phòng không/đánh chặn tên lửa tiên tiến.
Khí tài đặc biệt này có thể phát hiện mục tiêu từ xa, truyền tự động đủ 3 tham số bao gồm cự ly, phương vị và độ cao (3D) tới các sở chỉ huy phòng không tích hợp.
Chức năng của EL/M-2084 ngoài cảnh giới nhìn vòng trên không, điều khiển hỏa lực tên lửa phòng không hoặc đánh chặn tên lửa thì còn phát hiện các loại đạn pháo, cối, pháo phản lực và định vị trận địa triển khai của chúng.
Đặc tính ưu việt khác của EL/M-2084 là cập nhật nhanh, bám sát quỹ đạo hoạt động, mô tả bức tranh toàn cảnh chiến trường trong thời gian thực cho các cấp chỉ huy và các đơn vị hỏa lực, phát hiện được mục tiêu bay cỡ nhỏ, tàng hình, hoạt động ở độ cao siêu thấp.
Một số ưu điểm khác của radar EL/M-2084 có thể kể ra đây bao gồm: Tính toán điểm nổ của đạn pháo, cối, tên lửa đối đất mà đối phương đã bắn
Diện tích của ăng ten mảng pha có thể mở rộng tùy theo nhiệm vụ và cấu hình; Hoạt động hiệu quả trong môi trường tác chiến điện tử công nghệ cao, nhiễu dày đặc.
Radar EL/M-2084 có thể điều khiển từ xa, thời gian triển khai - thu hồi nhanh và cơ động trên mọi địa hình đi kèm với thiết kế gọn nhẹ, cho phép vận chuyển trên nhiều loại phương tiện khác nhau.
Ở chế độ nhìn vòng cảnh giới trên không: Cự ly phát hiện mục tiêu của EL/M-2084 lên tới 410 km; Cung cấp tham số 3D với sai số cực thấp...
Ở chế độ định vị trận địa bắn/phóng của pháo/tên lửa của đối phương: Cự ly phát hiện lên tới 250 km, độ sai lệch chỉ 0,25% sai số mục tiêu (CEP).
Ngoài vai trò là đài nhìn vòng chiếu xạ cho tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung SPYDER-MR, EL/M-2084 còn là một thành phần quan trọng trong các tổ hợp đánh chặn tên lửa hiện đại khác của Israel như Iron Dome hay David’s Sling.
Với việc sở hữu thành phần thiết bị quan trọng trong lưới lửa phòng thủ tên lửa của Israel, chúng ta có thể yên tâm rằng hệ thống phòng không bảo vệ bầu trời Việt Nam sẽ không để tổ quốc bị bất ngờ trong mọi tình huống.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Hình ảnh hệ thống phòng thủ tên lửa Israel xuất khẩu

  • 16/11/2018 20:33
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Đài radar đa năng EL/M-2084 MMR do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IAI của Israel chế tạo được đánh giá sở hữu nhiều tính năng kỹ chiến thuật độc nhất vô nhị so với các sản phẩm khác trên thế giới.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC