Al Masdar News dẫn nguồn tin từ nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik của Bosphorus Observer cho biết, tàu chở hàng Sparta II đã đi qua eo biển Bosphorus và đến cảng Tartus, phía Tây Syria.
Sparta II là tàu vận tải quân sự chuyên chở hàng hóa thuộc sở hữu của Oboronlogistika, đây là một công ty quốc doanh với 100% vốn sở hữu thuộc Bộ Quốc phòng Nga.
Thành lập vào năm 2011, công ty Oboronlogistika được giao nhiệm vụ chính là tham gia các chiến dịch vận tải nhà nước ở Bắc cực, từ khi cuộc chiến Syria nổ ra tàu Sparta II đã nhiều lần tới quốc gia Trung Đông này
Mỗi lần tàu vận tải Sparta II cập cảng Tartus của Syria đều mang theo một lượng lớn vũ khí mà Nga cung cấp cho quân đội nước sở tại, dấu hiệu chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự lớn.
Do vậy sự xuất hiện lần này của tàu Sparta II thu hút rất nhiều sự quan tâm, bởi quân đội chính phủ Syria đang sa lầy trong chiến dịch Idlib và giới truyền thông rất muốn biết Nga sẽ cung cấp vũ khí gì mới cho đồng minh.
Để giải đáp vấn đề trên, Al Masdar News dẫn các nguồn tin riêng cho rằng tàu vận tải của Nga đã chở theo một lượng lớn bom FAB-500 cho quân đội chính phủ Syria.
Nếu vậy đây là một chuyến hàng đặc biệt vì trước kia Nga chủ yếu cung cấp cho đồng minh đạn pháo, rocket, tên lửa phòng không hay súng và đạn phóng lựu chống tăng.
Việc mang sang Syria lượng lớn bom FAB-500 cho thấy sắp tới không quân Nga và Syria sẽ tăng cường các phi vụ xuất kích để ném bom vào địa điểm cố thủ của phiến quân đối lập.
FAB-500 là loại bom ném từ độ cao thấp, chuyên dùng để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương như công trình quân sự, cụm trú quân hay thậm chí là xe cơ giới, tăng thiết giáp.
Bom FAB-500 có thiết kế khá đơn giản, nó chính thức phục vụ trong không quân Liên Xô từ những năm 1960. FAB-500 có hai biến thể chủ yếu là loại M54 và M62.
Bom FAB-500 tương thích với mọi loại máy bay chiến đấu của không quân Nga cũng như Syria, nó không đòi hỏi máy bay mang vác phải có máy ngắm hay hệ dẫn đường tinh vi.
Với trọng lượng toàn phần 500 kg, bom FAB-500 gây ra sức công phá cực lớn và cho mức độ sát thương cao, nó được xem là giải pháp rẻ tiền so với sử dụng bom thông minh loại "KAB".
Tuy nhiên FAB-500 cũng có nhược điểm là độ chính xác kém, buộc máy bay mang phải hạ thấp độ cao, dễ làm mồi ngon cho các loại tên lửa phòng không vác vai.
Ngoài ra vũ khí này cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra thương vong cao cho dân thường, chỉ cần một tác động nhỏ cũng làm nó chệch hướng, điều này rất nguy hiểm nhất là khi trong tỉnh Idlib vẫn còn số lượng lớn người dân địa phương chưa sơ tán.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu vận tải Nga chở đầy bom có sức công phá lớn cập cảng Syria

  • 04/08/2019 09:58
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trang Al Masdar News cho biết, tàu vận tải Sparta II của Nga vừa cập cảng Tartus phía Tây Syria để mang tới cho đồng minh một lượng lớn bom nổ phá loại FAB-500.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC