Hãng thông tấn Southfront cho biết, hôm qua ngày 1/8, lực lượng vũ trang Houthi đã tiến hành một vụ tấn công vào lễ duyệt binh được tổ chức tại thành phố cảng Aden của Yemen.
Houthi thực hiện vụ oanh kích thông qua một máy bay không người lái cảm tử Qasef-2K và một quả tên lửa đạn đạo thế hệ mới, nhiều khả năng là Badr-1F mà họ mới giới thiệu gần đây.
Cả hai vũ khí trên đã phát nổ ngay gần bục chỉ huy của lễ duyệt binh, khiến cho ít nhất 40 quân nhân thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương nặng.
Nhân vật rất quan trọng là Chỉ huy lực lượng hỗ trợ và dự bị - Chuẩn Tướng Munir Yafa'i và nhiều lãnh đạo cấp cao khác của lực lượng Nam Yemen được Saudi Arabia và UAE hậu thuẫn cũng nằm trong danh sách những người bị thương.
Bên cạnh vũ khí mà nhóm vũ trang Houthi đã sử dụng hay con số thương vong thì vấn đề khác cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm chính là tại sao phía duyệt binh hoàn toàn bất lực trước cuộc tập kích này của đối phương.
Trên chiến trường Yemen đã ghi nhận có sự tham chiến của các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 do Nga cung cấp cho quân đội UAE.
Rất dễ nhận biết phiên bản này vì module chiến đấu được đặt trên khung gầm xe tải việt dã bọc thép MAN SX45 (8x8) do Đức sản xuất chứ không phải KamAZ truyền thống.
Các nguồn tin tại hiện trường cũng ghi nhận việc UAE bố trí một số tổ hợp Pantsir-S1 ở khu vực xung quanh lễ đài duyệt binh, vậy nhưng vũ khí này hoàn toàn im hơi lặng tiếng trước cuộc tấn công của nhóm vũ trang Houthi.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, việc đánh chặn tên lửa đạn đạo như Badr-1F không nằm trong khả năng của tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1.
Lý do là bởi vũ khí này không được thiết kế cho vai trò trên mà chỉ có các tổ hợp PAC 3 của Saudi Arabia mới đảm nhận nổi, nhưng hệ thống này không được Riyadh mang sang Yemen.
Mặc dù vậy, máy bay không người lái cảm tử như Qasef-2K với trần bay thấp, diện tích phản xạ radar lớn và tốc độ chậm hoàn toàn nằm trong khả năng tiêu diệt của Pantsir-S1, nhưng tổ hợp phòng không mà UAE triển khai đã bỏ lọt mục tiêu.
Đây là vấn đề không gây ngạc nhiên bởi trên chiến trường Syria, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky đã chỉ ra nhiều nhược điểm của Pantsir-S1 khi phải đối đầu UAV của phiến quân.
Cụ thể là radar của Pantsir-S1 thường xuyên để xảy ra tình trạng bỏ lọt mục tiêu, thậm chí hoang báo khi nhầm lẫn chim hải âu là máy bay không người lái.
Bên cạnh đó xác suất trúng đích của tên lửa đánh chặn 57E6 cũng quá thấp khi chỉ đạt tỷ lệ vỏn vẹn 19%, khác hẳn với những gì mà Nga từng quảng cáo.
Những nhược điểm của Pantsir-S1 đã khiến nhà sản xuất gần đây phải cấp tốc cho ra đời bản nâng cấp Pantsir-S1M để sửa lỗi trước nguy cơ để mất hàng loạt hợp đồng mà ví dụ tiêu biểu là Ấn Độ đã loại Pantsir-S1 để chọn Hybrid Biho của Hàn Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Pantsir-S1 UAE bất lực hoàn toàn trước đòn tập kích đường không chí tử của Houthi

  • 02/08/2019 18:40
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 mà Nga bán cho UAE đã hoàn toàn mất tác dụng khi chống lại cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái cảm tử do Houthi thực hiện hôm 1/8.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC