Theo trang Isik, một tàu lớn của Nga thuộc lữ đoàn tàu đổ bộ số 197 của hạm đội Biển Đen hải quân Nga đã được phát hiện đi qua eo biển Bosphorus và đang trên đường đến cảng Tartus ở phía Tây Syria.
Được biết đây là con tàu tiếp theo trong tháng này thực hiện nhiệm vụ trên sau chiếc Azov cùng cùng phân lớp Ropucha đã tới cách cảng Tartus đây hơn một tuần.
Trang Isik đã chỉ ra rằng khả năng cao tàu Nga vận tải - đổ bộ Nga đang mang thêm xe tăng và xe thiết giáp tới cho quân đội chính phủ Syria (SAA).
Quân đội chính phủ Syria là những người đang thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn bên trong các tỉnh Idlib, Hama và Latakia.
Để có thể đưa xe tăng và xe thiết giáp sang Syria thì hải quân Nga bắt buộc phải điều động chiếc tàu đổ bộ chuyên dụng có cửa mở kiểu "há mồm" chứ không dùng được tàu vận tải thông thường.
Trong vài ngày qua, quân đội chỉnh phủ Syria đã đạt được một số thành tựu rất quan trọng trong chiến dịch đánh chiếm tỉnh Idlib.
Đỉnh điểm của bước ngoặt trên chiến trường là việc giải phóng thành trì cuối cùng mang tên Khan Sheikhoun từ các tay súng thánh chiến.
Mất Khan Sheikhoun và một số cứ điểm gần đó đã dẫn đến việc bị bao vây hoàn toàn của các lực lượng chiến binh ở vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama, thời gian sụp đổ theo đánh giá đã cận kề.
Ngoài việc bao vây các chiến binh, quân đội chính phủ Syria còn tìm cách cắt đứt liên lạc của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi tuyến đường tiếp tế chính của họ đến trạm quan sát Morek nằm ở phía bắc Hama.
Số lượng lớn xe tăng, xe thiết giáp này chắc chắn sẽ được tung ngay vào địa bàn giao tranh thuộc hai tỉnh phía Bắc là Idlib và Hama, khi phiến quân vẫn đang chống cự rất quyết liệt trước khi tan rã.
Ngoài việc bù đắp số lượng hao hụt, SAA còn cần được cấp tốc tăng viện với số lượng lớn hơn xe tăng và xe thiết giáp để tạo ra ưu thế áp đảo trước các tay súng thánh chiến đang cố thủ.
Bên cạnh đó, quân đội chính phủ Syria cũng cần phải đặc biệt lưu tâm và tính đến khả năng mở mặt trận thứ hai tại khu vực Đông Bắc, khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chuẩn bị đưa quân vào đây.
Hiện chưa rõ chủng loại xe tăng, xe thiết giáp được Nga cấp tốc tăng cường cho đồng minh gồm có những chủng loại cụ thể nào và số lượng ra sao.
Thông số kỹ thuật của tàu đổ bộ - vận tải lớp Ropucha theo nhà sản xuất công bố thì chúng mang được 10 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 12 xe bọc thép chở quân bánh lốp kiểu BTR.
Trong chuyến hàng vừa cập cảng Tartus, có thể chiếc tàu vận tải - đổ bộ lớp Ropucha này đã mang theo hỗn hợp khoảng 4 xe tăng và 8 xe thiết giáp chở quân, tương đương với một đại đội.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu vận tải Nga cấp tốc mang thêm xe tăng đến Syria chuẩn bị cho trận chiến quyết định

  • 23/08/2019 10:30
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một tàu vận tải - đổ bộ cỡ lớn của Nga chở đầy xe tăng đang tiến đến thành phố cảng Tartus của Syria, nhà quan sát hàng hải Yoruk Isik đưa tin vào hôm thứ Năm ngày 22/8.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC