Trang Avia-pro cho biết, tàu hải quân Pháp mang tên "Dupuy de Lome" bị cáo buộc đã cố gắng tấn công vào các vị trí triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga ở Crimea.
Điều này có nghĩa là phương Tây nhiều khả năng đã nắm được thông tin mật của S-400 sau những chuyến bay do thám
Trong khi đó trang Topwar cho hay cách đây vài ngày, tàu tình báo quân sự Pháp "Dupuy de Lome" đã đi qua eo biển Bosphorus và tiến đến khu vực trung tâm của Biển Đen.
Tuy con tàu này không trang bị vũ khí nhưng nó vẫn rất nguy hiểm khi sở hữu thiết bị truyền sóng vô tuyến mạnh mẽ, giúp "bẻ khóa" radar của đối phương nhằm gây nhiễu và thiết lập lỗ hổng đối với hệ thống phòng không.
Bên cạnh đó cần lưu ý thêm rằng theo gợi ý từ những nhà phân tích, một hành động khiêu khích khác từ Mỹ cũng có thể đã được tiến hành.
Đó là việc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã cố gắng ép buộc quân đội Nga kích hoạt S-400, dẫn đến thực tế là dữ liệu bí mật về hoạt động của radar sẽ thuộc quyền sử dụng của NATO.
Hiện chưa rõ Nga có giải pháp nào để chống lại việc NATO khai thác thông tin mật hay chưa, nhưng cần lưu ý trước đó Moskva đã nhiều lần khẳng định nỗ lực do thám tần số radar của S-400 sẽ không có tác dụng.
Nguyên nhân là bởi vì tham số này luôn được thay đổi liên tục, bên cạnh đó còn có những bí mật của tên lửa phòng không đi kèm sẽ không bao giờ bị tiết lộ ra bên ngoài.
Theo nhận xét, bình luận từ các chuyên gia quân sự thì thông tin đối phương cần nhất để vô hiệu hóa S-400 là phương pháp bắn ứng dụng của tổ hợp chứ không phải tần số sóng radar.
Nếu Mỹ và NATO khai thác được từ giáo trình mà Nga đã huấn luyện cho kíp trắc thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ thì điều này cũng rất ít tác dụng, bởi từ tính năng kỹ thuật đến cách dùng chưa chắc đã là "hàng chuẩn" của Moskva.
Một đặc điểm nữa của hệ thống phòng không Nga đó là chúng sử dụng rất nhiều loại radar và nhiều loại đạn cho các miếng đánh khác nhau. Cùng một loại mục tiêu cũng lại có nhiều cách đánh với các khí tài trang bị khác nhau.
Trong trường hợp đối phương hiểu biết về một vài khí tài và đạn tên lửa đã bị hiệu chỉnh khác đi thì cũng chẳng có ích gì mấy trong trường hợp cần khai thác tính năng, tác dụng đối với toàn bộ tổ hợp S-400.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tàu trinh sát điện tử Pháp tấn công chế áp S-400 Nga tại Crimea

  • 08/09/2020 16:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN -  Tàu trinh sát điện tử của hải quân Pháp bị cáo buộc đã thực hành tấn công chế áp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga ở bán đảo Crimea.

Theo Avia-pro/Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC