Truyền thông khu vực mới đây đã đăng tải thông tin về việc tàu trinh sát điện tử của hải quân Pháp mang tên Dupuy de Lome đã cố gắng tấn công vào các vị trí triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga ở Crimea.
Con tàu nói trên đã gây nhiễu ở một vài tần số nhất định. Việc làm này cho thấy nhiều khả năng con tàu đã chặn được tần số vô tuyến do radar S-400 phát ra.
Giới chuyên gia nhận định, tuy con tàu này không trang bị vũ khí nhưng nó vẫn rất nguy hiểm khi sở hữu thiết bị truyền sóng vô tuyến mạnh mẽ, giúp "bẻ khóa" radar của đối phương nhằm gây nhiễu và thiết lập lỗ hổng đối với hệ thống phòng không.
Tính đến vị trí hiện tại của tàu trinh sát điện tử Pháp và khoảng cách với bán đảo Crimea, có bằng chứng cho thấy con tàu đã bắt đầu tương tác với radar phòng không của Nga.
Nhưng cần phải lưu ý rằng lực lượng Nga bố trí tại bán đảo Crimea không chỉ được trang bị vũ khí mạnh mẽ, mà họ còn có trong tay nhiều phương tiện tác chiến điện tử đủ sức chiến đấu chống lại đối phương.
Trang Avia-pro của Nga cho biết, sự xuất hiện đầy khiêu khích của tàu hải quân Pháp Dupuy de Lome - được cho là có đủ thiết bị để gây nhiễu hệ thống phòng không của Nga ở Crimea, hóa ra là bước đi sai lầm của Paris.
Quân đội Nga đã đáp trả thông qua hệ thống tác chiến điện tử Krasukha với tầm hoạt động lên tới 300 km. Sức mạnh của tổ hợp EW này lớn đến nỗi ngay cả các thiết bị điện tử được bảo vệ của tàu Pháp đã bắt đầu hỏng.
Theo dữ liệu hiện có, nếu ban đầu tàu trinh sát Dupuy de Lome đi thẳng hướng Crimea, thì sau đó nó không những quyết định không tiếp cận bán đảo nữa, mà ngược lại đã di chuyển khỏi lãnh hải Nga ở khoảng cách xa.
Báo chí Nga cho rằng đây là bằng chứng rõ ràng nhất về việc các tổ hợp EW của họ đã phát huy tác dụng, bởi vì trong sự việc vừa diễn ra không có tàu chiến hay máy bay nào uy hiếp tàu trinh sát Pháp.
Cho đến nay, được biết rằng một nhóm lớn các thiết bị chiến tranh điện tử và chế áp đã được triển khai ở Crimea, và đây là lần đầu tiên vũ khí phi sát thương như vậy được sử dụng để chống lại NATO.
Trước đó, một chuyên gia của Hãng thông tấn Liên bang cũng đã thông báo về khả năng sử dụng tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha nhằm chống lại tàu trinh sát của hải quân Pháp.
“NATO đã có hành động khiêu khích đến mức bây giờ máy bay B-52 hiện diện trên bầu trời Ukraine, các cuộc tập trận đang diễn ra trên Biển Đen, máy bay trinh sát xuất hiện ngày càng thường xuyên trên không".
"Trong sự kiện liên quan đến tàu hải quân Pháp, chúng tôi đã phát hiện và hệ thống tác chiến điện tử tự động quét khi nó đến gần hơn. Nếu cần thiết, có thể 'dập tắt' chiếc Dupuy de Lome ngay lập tức".
"Thực tế ở Syria đã cho thấy điều này xảy ra như thế nào, khi máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các hệ thống tiên tiến trên máy bay quân sự bị đã chế áp. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với con tàu".
"Tôi thậm chí chưa nói về tàu trinh sát hạng trung của chúng tôi, đó là chiếc Yuri Ivanov thuộc Dự án 18280, con tàu này còn có thể mang lại nhiều phiền toái hơn cho Dupuy de Lome", chuyên gia Valery Dandykin bình luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu trinh sát điện tử Pháp bị Krasukha ‘gây choáng’ khi cố gắng chế áp S-400

  • 11/09/2020 09:10
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong nỗ lực gây nhiễu các tổ hợp phòng không S-400 của Nga bố trí tại bán đảo Crimea, một tàu hải quân Pháp đã bị hệ thống tác chiến điện tử Krasukha đưa vào tầm ngắm.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC