Vào ngày 30/10/2018, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra đối với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga khi nó đang được đại tu sửa chữa lớn.
Trong quá trình lai dắt con tàu ra khỏi ụ nổi PD-50, do lỗi thao tác của con người mà thiết bị này đã bị chìm hoàn toàn, ngoài ra một chiếc cần cẩu còn đổ lên sàn tàu sân bay.
Ụ nổi siêu trường siêu trọng PD-50 có kích thước rất ấn tượng với chiều dài 330 m, chiều rộng 76 m, khả năng chịu tải trọng 80.000 tấn, được chế tạo năm 1980 ở Thụy Điển theo đơn đặt hàng của Hải quân Liên Xô.
Lãnh đạo Nhà máy sửa chữa tàu biển số 82 - đơn vị chịu trách nhiệm đại tu sau đó thông báo rằng họ không thể tiếp tục công việc nếu thiếu ụ nổi PD-50.
Công việc trục vớt được đánh giá là cực kỳ khó khăn do độ sâu chìm tương đối lớn và còn phải đòi hỏi huy động máy móc chuyên dụng, điều này đang vượt quá khả năng của người Nga.
Kể cả có trục vớt được ụ nổi lên đi nữa thì cũng phải mất không ít thời gian sửa chữa, ví dụ như lắp lại cần cẩu hay khử muối mặn tại những chi tiết bị nước biển tràn vào.
Đây rõ ràng là một tin cực xấu đối với Hải quân Nga, bởi vì chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của họ rất dễ phải "nhận sổ hưu" sớm một cách bất đắc dĩ.
Tuy nhiên sau đó Hải quân Nga quyết định sẽ tiếp tục công việc đại tu, nâng cấp chiếc hàng không mẫu hạm này tại Nhà máy sửa chữa tàu biển ở Murmansk mà không cần tới ụ nổi PD-50.
Những bức ảnh ghi lại tại thời điểm cuối tháng 2/2019 cho thấy công việc đang được diễn ra một cách bình thường, con tàu đã được sơn lại bên ngoài và thay thế nhiều thiết bị quan trọng trên tháp radar.
Quá trình đại tu và hiện đại hóa con tàu sau đó được nhận xét là có những tiến triển tốt không ngờ và đã có thể đưa ra dự đoán về thời điểm nó chính thức quay lại hạm đội.
Tổng giám đốc Tập đoàn Đóng tàu thống nhất Nga, ông Alexey Rakhmanov hôm 19/3 đã tiết lộ cho báo chí nước này một thông tin mà họ đã mong mỏi từ rất lâu.
Theo ông Rakhmanov thì "tuần dương hạm hạng nặng mang máy bay" mang tên Đô đốc Kuznetsov sẽ hoàn tất quá trình sửa chữa vào năm 2021, có thể sẽ bị chậm trễ 2 - 4 tháng do ảnh hưởng của sự cố chìm ụ nổi PD-50.
Khi chính thức quay lại thành phần hạm đội, năng lực của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ tăng vọt so với hiện tại nhờ được trang bị nhiều hệ thống điện tử cùng vũ khí mới.
Ám ảnh lớn nhất là những cột khói đen mù mịt khi hoạt động vì nồi hơi cũ kỹ có hiệu suất làm việc không tin cậy cũng đã được khắc phục triệt để sau khi thay mới.
Tuy nhiên sau khi hoàn tất quá trình nâng cấp, chiếc tàu sân bay này còn phải trải qua một loạt bài kiểm tra và thử nghiệm khác nhằm đánh giá kỹ chức năng trước khi tái gia nhập lực lượng tác chiến của Hải quân Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov chuẩn bị "tái ngũ" với sức mạnh vượt trội

  • 20/03/2019 15:47
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Hiện tại tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga - chiếc Đô đốc Kuznetsov vẫn đang trong quá trình đại tu sửa chữa lớn tích cực để sớm đưa trở lại đội hình tác chiến.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC