Như đã thông tin trước đó, Quốc hội Ukraine đã gửi lời đề nghị tới khối quân sự NATO và nhiều quốc gia châu Âu với mong muốn họ sẽ triển khai chiến hạm tới biển Đen và biển Azov.
Đáp ứng lời kêu gọi từ phía Ukraine, nhiều chính trị gia và tướng lĩnh các quốc gia châu Âu đã yêu cầu chính phủ nước mình sớm triển khai chiến hạm tới điểm nóng để "gìn giữ hòa bình".
Hôm qua (ngày 6/12), truyền hình Ukraine đã đăng tải thông tin cho biết về cơ bản kế hoạch đưa lực lượng hải quân NATO tới điểm nóng đã được thông qua nhưng chưa chính thức triển khai.
Đối tượng được nhắc tới ở đây nhiều nhất chính là khu trục hạm phòng không Type 45 lớp Daring của Hải quân Hoàng gia Anh và chiếc Sachsen của Hải quân Đức.
Đi kèm những chiến hạm trên có thể sẽ bao gồm cả một vài tàu ngầm tấn công diesel-điện, bởi khu vực biển Đen và biển Azov được cho là có độ sâu không lớn, khó triển khai tàu ngầm tấn công hạt nhân cồng kềnh.
Trước nguy cơ Hải quân NATO tiến vào vùng biển được xem là "ao nhà" của mình thì Hải quân Nga cũng đang triển khai kế hoạch tác chiến một cách khẩn trương.
Ngoài lực lượng tàu mặt nước của Hạm đội Biển Đen đã trong tư thế sẵn sàng thì các tàu ngầm của đơn vị này cũng được cho là đã triển khai tới điểm nóng.
Mới đây trên các phương tiện truyền thông nước ngoài đã xuất hiện hình ảnh tàu ngầm Kilo 636.3 của Hạm đội biển Đen đang trên đường cơ động ra khỏi căn cứ.
Chuyên gia tàu ngầm Mỹ, ông Eric Moreno cho rằng, các tàu ngầm của Hải quân Nga có thể đang trên đường tới eo biển Kerch, địa điểm phát sinh căng thẳng Nga - Ukraine thời gian qua.
Hiện tại trong biên chế Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga có 6 chiếc Kilo 636.3, chúng được coi là phương tiện rất thích hợp để triển khai tại vùng nước nông như eo biển Kerch.
Ưu điểm nổi trội của Kilo 636.3 đó là độ ồn khi hoạt động rất thấp, trang bị các loại vũ khí có uy lực cao bao gồm ngư lôi 533 mm và tên lửa hành trình Kalibr.
Nếu thực sự tàu ngầm Nga đang nằm phục kích sẵn dưới eo biển Kerch thì có thể nói đây là "lời chào mừng" mà Hải quân NATO phải đặc biệt dè chừng.
Mặc dù không được trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí AIP, tuy nhiên do sự quen thuộc địa hình và được chơi trên sân nhà nên tàu ngầm Kilo 636.3 vẫn đặc biệt nguy hiểm khi đối đầu Type 212 hay Scorpene.
Trước mắt sẽ là một cuộc đối đầu cực kỳ đáng xem giữa Hải quân Nga và NATO trên cả 3 chiều không gian: trên không, mặt biển và cả dưới lòng biển.
Thông qua sự kiện này, các khách hàng tiềm năng của vũ khí Nga và châu Âu cũng có thể rút ra những điều cần thiết cho kế hoạch mua sắm tương lai của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tàu ngầm Nga phục kích dưới eo biển Kerch sẵn sàng "đón" Hải quân NATO?

  • 07/12/2018 13:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một số nguồn tin cho biết các tàu ngầm Kilo 636.3 của Hạm đội biển Đen Nga đã rời quân cảng Sevastopol, đích đến của chúng nhiều khả năng chính là eo biển Kerch.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC