Trong lúc đang phải đương đầu cùng lúc với thù trong, giặc ngoài, Tổng thống Assad vẫn có một vũ khí cực mạnh, giúp ông vượt qua mọi “trở ngại”, đó chính là đệ nhất phu nhân Asma al-Assad. Bà thậm chí còn được mệnh danh là“Tấm lá chắn bằng vàng” của ông Assad.
Lâu nay, dư luận vẫn dị nghị Tổng thống Assad là một “người khôn ngoan” bởi ông biết cách dựa vào vẻ đẹp hút hồn của phu nhân Asma để đối phó với truyền thông, hỗ trợ đắc lực cho công cuộc xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo trong sạch.
Bà Asma al-Assad rất hiếm khi xuất hiện ở nơi công cộng. Đệ nhất phu nhân Syria có một gương mặt khả ái với gu ăn mặc sành điệu.
Theo giới quan sát, bà là một phụ nữ hiện đại khác biệt trong thế giới Ảrập.
Người ta ví bà Asma như “vũ khí bí mật nhất” mà ông Assad đang sở hữu. Bà như một vũ khí sắc bén trên mặt trận công chúng để chống lại các cáo buộc, thay đổi hình ảnh của chồng trong mắt người dân, vận động sự ủng hộ của người dân vào chế độ của chính Tổng thống Assad.
Mặc dù có nhiều luồng tranh cãi trái chiều về việc xuất hiện của Đệ nhất phu nhân Syria nhưng không ai có thể phủ nhận ảnh hưởng của bà Asma tới chồng trong nhiều vấn đề dù rằng vai trò của người phụ nữ này không hề được xác định rõ ràng trong hệ thống quyền lực ở Syria.
Sinh năm 1975 ở London, bà Asma al-Akhras lớn lên ở Anh, được bạn bè gọi là Emma.
Bà tốt nghiệp Đại học King's ở London năm 1996 và có bằng cử nhân hạng nhất về khoa học máy tính, và bằng về văn học Pháp. Bà biết nói nhiều thứ tiếng, như Ảrập, Anh, Pháp và Tây Ban Nha.
Mùa hè năm 2000 đó, Asma quay về Syria thăm người dì ở Damascus trước khi sang Mỹ để học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh.
Và rồi Asma đã gặp lại Bashar al-Assad, người con trai thứ hai của Tổng thống Syria Hafez al-Assad.
Đó là một người đàn ông có vẻ khá hiện đại, nói tiếng Anh rất giỏi mà Asma đã từng gặp trong những năm đầu 90 của thế kỷ trước khi ông sang London tu nghiệp chuyên ngành nhãn khoa.
Thời điểm đó, Bashar vẫn là một người sống khép kín và yên phận với công việc của một bác sĩ nhãn khoa, không màng đến chính trường, trái ngược với người anh trai Bassel hướng ngoại và năng động, được kỳ vọng sẽ trở thành người kế nhiệm hoàn hảo cho vị trí tổng thống Syria.
Thế nhưng, Bassel đột ngột qua đời trong một tai nạn giao thông vào đầu năm 1994, khi trên đường từ Damascus đến sân bay để đón bạn gái. Và thế là Hafez buộc phải chuyển sang chọn con trai thứ hai làm người kế nghiệp tương lai.
Tuy là người hướng nội, khá nhút nhát, nhưng chỉ sau 5 năm dưới sự nhào nặn của người cha quyền lực và tham vọng, Bashar đã được thăng hàm đại tá đồng thời là cố vấn cấp cao của chính phủ, giải quyết khiếu nại của người dân và thực hiện các chiến dịch chống tham nhũng.
Tháng 6-2000, ông Hafez qua đời sau một cơn đau tim và 1 tháng sau, Bashar trở thành vị tổng thống thứ 19 của Syria với sự ủng hộ gần như tuyệt đối của quốc hội và người dân.
Vốn đã có tình cảm với Bashar, Asma lập tức nhận lời cầu hôn của người đàn ông lớn hơn cô 10 tuổi khi gặp lại vào mùa hè năm 2000.
Tháng 11 cùng năm, Asma chuyển về sống ở Damascus để chuẩn bị cho hôn lễ diễn ra 1 tháng sau đó, từ bỏ hẳn ước mơ nhận bằng MBA của Harvard và công việc ổn định ở JP Morgan.
Trước khi cuộc nội chiến bùng nổ ở Syria vào tháng 3-2011, Đệ nhân phu nhân Asma mong muốn gây dựng hình ảnh là một nhà cải cách.
Các thương gia địa phương thường xuyên ca ngợi hình ảnh hiện đại của vợ chồng Tổng thống Syria. Năm 2011, tạp chí Vogue mô tả vợ của Tổng thống Syria là "bông hồng trong sa mạc".
Thật vậy, đệ nhất phu nhân Syria là một thiếu nữ Anh gốc Syria, vừa thanh lịch vừa đĩnh đạc; từng làm việc trong một ngân hàng lớn của Mỹ; từng được nhận vào đại học danh tiếng Harvard; là người quan tâm đến hoàn cảnh của nữ giới ở Trung Đông; chẳng những không đeo mạng che mặt mà còn diện những kiểu quần thời trang...
Phải chăng Asma chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa lý tưởng của người Ả Rập và phương Tây và sẽ là người giúp đức lang quân tổng thống mang lại một bộ mặt mới cho Syria?
Người dân Syria và cả thế giới tin tưởng rằng với những tri thức đã học từ phương Tây, Bashar sẽ lãnh đạo Syria theo một hướng mới, thoát khỏi sự độc tài chuyên quyền vốn đã ăn sâu trong hệ thống các nước Ả Rập, nhất là khi ở bên cạnh ông là một người vợ vừa xinh đẹp, lại vừa cấp tiến.
Bản thân ông Bashar cũng luôn cho rằng chỉ có cải cách và dân chủ mới đem đến một cuộc sống tốt hơn cho người dân và ông là người đã đưa Syria đến với những công nghệ của thế kỷ 21 như máy tính, mạng internet và điện thoại di động... Tuy nhiên nội chiến đến bất ngờ đã thay đổi tất cả
Khi đất nước Syria đang dần điêu tàn, Đệ nhất phu nhân Asma lại lựa chọn im lặng. Sự im lặng dường như là sự an toàn cho cả bà và Tổng thống Syria trong thời điểm này...
Tuy xuất hiện những thông tin không mấy tốt lành về bà, nhưng hiện tại Asma vẫn là chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho chồng, giúp Tổng thống Assad tiếp tục đứng vững.
Hiện tại đệ nhất phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang điều trị ung thư vú ở giai đoạn đầu.
Đây là một thông tin đáng buồn cho ông Assad. Tuy vậy"Bằng sức mạnh, niềm tin và đức tin, bà Asma al-Assad đã bắt đầu quá trình điều trị một khối u ác tính ở vú được phát hiện sớm", văn phòng tổng thống viết và chúc bà nhanh bình phục.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] "Tấm lá chắn bằng vàng" của Tổng thống Syria

  • 09/08/2018 21:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - 25 tuổi, cô gái xinh đẹp Asma có cuộc gặp gỡ định mệnh với người đàn ông sẽ đưa cô bước vào tòa lâu đài của ông ở Damascus. Hiện đệ nhất phu nhân Syria được coi là "tấm lá chắn vàng" cho Tổng thống Assad.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC