Tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon của hãng Boeing luôn là một trong những thứ vũ khí đáng sợ đối với tàu chiến của đối thủ.
Dù ra đời đã lâu nhưng nhờ những cải tiến liên tục khiến cho loại tên lửa diệt hạm này vẫn là một trong những thứ đáng sợ nhất trên biển.
AGM-84 Harpoon được thiết kế khá linh động để có thể trang bị trên nhiều phương tiện mang phóng như tàu chiến, tàu ngầm và cả máy bay ném bom chiến lược lẫn máy bay chiến đấu.
Hiện có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sở hữu loại tên lửa diệt hạm nguy hiểm này.
Hiện đảo Đài Loan cũng đang muốn sở hữu loại tên lửa này, thứ trưởng Chang Che-ping xác nhận vùng lãnh thổ này đang có kế hoạch mua các tên lửa Harpoon từ Mỹ để phục vụ cho mục đích phòng thủ ven bờ.
Nếu Mỹ đồng ý bán cho đảo Đài Loan các tên lửa AGM-84 Harpoon, hòn đảo này sẽ được bàn giao tên lửa Harpoon vào năm 2023, Thứ trưởng Chang cho biết thêm.
Mỹ trong thời gian gần đây luôn ký các hợp đồng cung cấp vũ khí lớn cho đảo Đài Loan, họ cũng đã đồng ý bán tiêm kích F-16V và xe tăng M1A2 Abrams.
Ngoài ra họ cũng cung cấp lượng lớn tên lửa phòng không vác vai và tên lửa chống tăng thế hệ mới, giới quan sát cho rằng rất có thể Washington sẽ sớm thông qua thương vụ bán tên lửa AGM-84 Harpoon cho đảo Đài Loan.
Tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon là vũ khí tiêu chuẩn trên các tàu chiến cũng như máy bay của Mỹ. Với đầu đạn 221kg, tên lửa Harpoon có thể chẻ đôi cả tàu chiến hàng ngàn tấn.
Có thể nói rằng AGM-84 Harpoon vẫn là một trong những nắm đấm thép của hải quân Mỹ.
AGM-84 Harpoon là loại tên lửa diệt hạm do hãng Boeing phát triển vào năm 1977.
Ước tính có tới 7.800 quả tên lửa với nhiều phiên bản được chế tạo từ đó cho tới nay.
Hiện nay biến thể mới nhất và mạnh nhất là AGM-84 Harpoon Block II, có tầm bắn lên tới 315km.
Loại tên lửa này dài 3,8 m (biến thể phóng từ máy bay, nặng 519 kg) - 4,6 m (biến thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm, nặng 628 kg), đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg.
Tầm tác chiến của tên lửa AGM-84 Harpoon từ 93 - 315 km tuỳ loại, phổ biến là trong khoảng 124 km.
Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ. Giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Tại sao "sát thủ diệt hạm" AGM-84 Harpoon Mỹ lại luôn đáng sợ?

  • 27/06/2020 13:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa diệt hạm AGM-84 Harpoon là một trong số những loại tên lửa chống hạm mạnh nhất thế giới. Năng lực tác chiến của loại tên lửa này cực nguy hiểm khiến chúng luôn được coi là một trong những "sát thủ diệt hạm" đặc biệt nguy hiểm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC