Hãng thông tấn TASS cho biết, cuộc tập trận đầu tiên của Sư đoàn thiết giáp 90 thuộc Quân khu Trung tâm với việc sử dụng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator đã diễn ra ở khu vực Chelyabinsk.
Trong cuộc phỏng vấn, chuyên gia quân sự Yuri Knutov - Giám đốc bảo tàng phòng không đã nói về lịch sử hình thành, trang bị kỹ thuật và tính hiệu quả của phương tiện chiến đấu nói trên.
Ông Knutov lưu ý: "Bản thân BMPT đã được thiết kế trong một thời gian dài trên cơ sở xe tăng T-72. Nhưng do khung gầm này đã lỗi thời từ lâu, nên các kỹ sư quyết định chuyển Terminator sang khung gầm T-90".
"Sở dĩ khung gầm T-90 được lựa chọn do nó tích hợp động cơ mạnh hơn, giúp phương tiện chiến đấu có độ linh hoạt cao, điều này cực kỳ quan trọng trong quá trình tác chiến”, chuyên gia Knutov cho biết.
Terminator trang bị pháo 30 mm tự động, tên lửa dẫn đường chống tăng, ống phóng đạn khói và súng máy thông thường. Nghĩa là phương tiện này được thiết kế để bảo vệ xe tăng khỏi hỏa lực và hệ thống tên lửa chống tăng.
Nhiệm vụ của Kẻ hủy diệt là xác định vị trí của kẻ thù và tấn công đối phương khi mục tiêu tỏ ra khó bị tổn thương bởi hỏa lực xe tăng, nó đặc biệt hữu hiệu khi bắn vào các tòa nhà, cụm cứ điểm mà pháo tăng khó nhắm trúng.
"Phương tiện chiến đấu đã thể hiện rất tốt ở Syria. Quyết định thử nghiệm Terminator hiện đại hóa trong điều kiện chiến đấu thực tế đã chỉ ra mức độ hiệu quả của nó trong quá trình thực hiện các cuộc tấn công", chuyên gia Knutov nhận xét.
Mặc dù hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới rất quan tâm đến Kẻ hủy diệt của Nga, nhưng chiếc xe sẽ chỉ nhận được giấy phép xuất khẩu sau khi hoàn thành thử nghiệm và sản xuất đủ số lượng cho Quân đội Nga.
"Theo tôi, vấn đề chính của lực lượng xe tăng hiện đại là vũ khí chống tăng của đối phương khá dồi dào. Kinh nghiệm từ các cuộc xung đột quân sự cho thấy một cỗ máy như Kẻ hủy diệt là cần thiết", ông Knutov nói.
"Tuy rằng các thành viên NATO cũng có những mẫu chiến xa tương tự. Tuy nhiên bất chấp thực tế trên, Nga mới là người đầu tiên tạo ra phương tiện tác chiến này và vẫn dẫn đầu trong lĩnh vực", chuyên gia quân sự Knutov lưu ý.
Hiện tại Kazakhstan và Algeria được xem như khách hàng tiềm năng nhất của BMPT, nơi giới chức quân sự cho rằng một cỗ máy như vậy có khả năng vượt qua 2 trung đội bộ binh cơ giới khi so sánh về sức mạnh hỏa lực.
Quân đội Nga cũng đang xác định phương án chiến thuật tối ưu để sử dụng "Kẻ hủy diệt", dự báo họ sẽ tiếp tục đưa chiếc xe nói trên tới một vài điểm nóng như Syria để hoàn thiện cỗ máy của mình hơn.
Ngoài tác chiến đô thị, không loại trừ khả năng BMPT Terminator sẽ còn được triển khai trên chiến trường mở, sử dụng như một xe chiến đấu bộ binh đích thực trong đội hình tiến quân cùng xe tăng.
Nhược điểm duy nhất hiện nay của BMPT theo đánh giá chỉ là chi phí tương đối cao do chưa có lợi thế sản xuất theo quy mô, nhưng điều này có thể được khắc phục trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tại sao các quốc gia trên thế giới lại mơ về "Kẻ hủy diệt" của Nga?

  • 17/06/2021 21:45
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator là phương tiện chiến đấu độc nhất vô nhị của Nga, nó nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng quốc tế.

Theo TASS

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC