Trong bảng xếp hạng xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay không thể thiếu đi cái tên T-90, dòng tăng chủ lực đến từ Nga.
T-90A đang phục vụ chủ yếu trong lực lượng lục quân Nga và Ấn Độ, trong khi đó phiên bản T-90 MS xuất hiện với nhiều thay đổi đặc biệt phần tháp pháo được coi là vũ khí xuất khẩu đầy tiềm năng của Nga.
Trung tuần tháng 2-2019, Tập đoàn chế tạo Uralvagonzavod lần đầu tiên giới thiệu biến thể mới nhất của xe tăng T-90 với tên gọi T-90M Proryv-3.
So với phiên bản tiêu chuẩn, T-90M Proryv-3 cơ bản được coi là dòng xe tăng mới với hàng loạt thay đổi quan trọng.
Ngoài sức mạnh động cơ và thiết bị điện tử giống như T-90MS, xe tăng T-90M Proryv-3 có cách bố trí giáp phản ứng nổ (ERA) và đèn nhiễu sóng hồng ngoại ở tháp pháo khác với T-90 MS.
Giáp của T-90M Proryv-3 nghiêng hơn, bố trí sát và trang bị thêm giáp lồng giữa pháp pháo và thân xe.
Rất có thể nhận thấy phiên bản T-90 MS dành cho xuất khẩu có nhiều điểm nổi trội nên Nga đã sản xuất phiên bản T-90 MS dành riêng cho lục quân của mình với tên gọi T-90M Proryv-3, điều này làm người ta liên tưởng đến những chiến đấu cơ Su-30SM vốn là phiên bản nội địa của dòng máy bay xuất khẩu nổi tiếng Su-30MKI vốn chỉ dành cho xuất khẩu.
Hệ thống điện tử cũng được cải tiến tốt hơn so với các phiên bản trước đây cho phép xe có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.
Chi tiết đáng nói nhất, khiến T-90M Proryv-3 được đánh giá tiệm cận T-14 Armata, đó là nó trang bị khẩu pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ nòng 125mm loại mới có nòng dài hơn, chịu được áp lực cao, cho phép xe tăng bắn chính xác ở cự ly xa.
Được áp dụng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại giúp pháo chính 2A82-1M có độ chính xác cao hơn 25-30% so với thế hệ pháo tăng trước đó và tuổi thọ nòng pháo tăng lên tới 50% với 900 phát bắn.
Pháo chính 125mm của xe tăng T-90M Proryv-3 sử dụng chung với loại lắp đặt trên xe tăng T-14 Armata là 2A82-1M.
Ngoài ra, súng máy hạng nặng 12,7mm Kord-MT trang bị cũng được áp dụng giải pháp điều khiển từ xa để hạn chế thương vong cho kíp lái trong chiến đấu.
Cùng với pháo chính 125mm mới, xe tăng T-90M Proryv-3 cũng sử dụng 3 loại đạn pháo mới.
Đầu tiên chính là đạn pháo xuyên giáp dưới cỡ nòng (Sabot) Vacuum-1. Sử dụng thanh xuyên dưới cỡ làm bằng hợp kim Uranium nén, đạn Vacuum-1 có sơ tốc đầu nòng rất lớn và xuyên tới hơn 1m giáp thép cán tiêu chuẩn (RHA).
Loại đạn pháo tăng thứ 2 là đạn nổ phá mảnh Telnik. Điểm đặc biệt của loại đạn pháo tăng này là sử dụng ngòi nổ điện tử cho phép lập trình thời điểm phát nổ của đạn trong quỹ đạo bay.
Đây chính là vũ khí sát thương bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ hiệu quả khi tạo ra vùng sát thương mảnh đạn và nhiệt áp nhằm vào mục tiêu ẩn nấp sau vật cản.
Cuối cùng là đạn tên lửa bắn qua nòng pháo chính Sprinter. Dòng tên lửa chống tăng có điều khiển này có thể hiệu chỉnh đường bay sau khi rời nòng giúp tăng độ chính xác và cơ động chọn lựa mục tiêu.
Cùng với khung giáp thép cơ sở nguyên bản, khả năng bảo vệ của xe tăng T-90M Proryv-3 được tăng cường nhờ lớp giáp phản ứng nổ (ERA) thế hệ mới Relikt. Lớp giáp này có khả năng vô hiệu hóa các loại đạn lõm, đạn thanh xuyên dưới cỡ trước khi nó chạm vào lớp giáp thép của xe tăng.
Cùng với đó, các điểm yếu của xe tăng T-90M Proryv-3 cũng được gia cố bằng hệ thống giáp gia cường, lưới xích kích nổ đạn chống tăng vác vai. Phần gầm xe cũng được thiết kế và tính toán lại để tăng khả năng kháng mìn.
Một điểm đáng chú ý khác là xe tăng T-90M Proryv-3 được áp dụng các công nghệ giảm bộc lộ hình ảnh, tín hiệu nhiệt để khó bị phát hiện trước thiết bị trinh sát của đối phương.
Đi cùng với các giải pháp tăng cường khả năng bảo vệ và hoạt lực, xe tăng T-90M Proryv-3 cũng được trang bị động cơ diesel mới.
Động cơ cung cấp 1.130 mã lực với hộp số tự động cho phép cỗ máy chiến tranh nặng tới 50 tấn này có thể cơ động trên mọi địa hình; vận tốc tối đa đạt tới 70km/giờ. Với những tính năng như vậy, loại tăng mới của Nga tiếp tuc có thể cho dòng tăng chủ lực M1 Abrams Mỹ thất thế ngay cả trên chiến trường và thương trường.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] T-90M Proryv-3 Nga ra mắt, số phận xe tăng Mỹ sẽ lại càng thảm thương?

  • 13/03/2019 14:14
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga chính thức ra mắt siêu tăng T-90M Proryv-3. Đây là biến thể nâng cấp sâu rộng của xe tăng T-90. Sức mạnh của loại xe tăng mới được đánh giá tiệm cận với dòng xe tăng T-14 Armata.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC