Từ khi tái lập quốc 1948 đến nay, Israel luôn nằm trong vòng vây thù địch của các quốc gia Arập và đã tiến hành 7 cuộc chiến tranh lớn nhỏ với các quốc gia này và đều giành phần thắng, chưa kể đến xung đột thường xuyên với người Palestine như vào thời điểm này.
Để tồn tại, mặc dù diện tích lãnh thổ không lớn (hơn 22.000 km2) và số dân không đông (hơn 8 triệu người) nhưng Israel đã xây dựng lực lượng vũ trang được coi là mạnh thứ năm trên thế giới.
Israel thực hiệc chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc, kể cả đối với nữ giới. Những người đang trong độ tuổi động viên (lính dự bị) thường xuyên được tái huấn luyện tại các đơn vị mà họ đăng ký.
Trình độ huấn luyện, khả năng và kỹ năng tác chiến lẫn yếu tố tinh thần (chiến đấu) - tâm lý của binh sỹ Israel cũng được đáng giá là tốt nhất trên thế giới.
Israel là đối tác đặc biệt của Mỹ và được nước này cung cấp những loại vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự hiện đại nhất cùng với những điều kiện ưu đãi nhất so với các nước cũng nhận viện trợ quân sự của Mỹ.
Ngoài nguồn cung từ Mỹ, Israel cũng mua một số lượng vũ khí công nghệ cao từ các nước Phương Tây.
Nhưng điều quan trọng nhất là nước này còn có một tổ hợp công nghiệp quốc phòng rất mạnh, sản xuất hầu như tất cả các chủng loại vũ khí, kể cả vũ khí hạt nhân
Bên cạnh đó, vì luôn trong trạng thái phải chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh lớn nên Israel đã bố trí ở khu vực ngoại vi dọc biên giới các kho bảo quản một khối lượng lớn các loại vũ khí.
Trong đó có cả các vũ khí chiến lợi phẩm do Liên Xô sản xuất (thu được trong các cuộc chiến tranh với các nước A rập). Xe chiến đấu bộ binh Achzarit Mk-1 được Israel cải tiến từ xe tăng T-55.
Lục quân Israel có 3 quân khu được điều hành bởi chính bộ tư lệnh quân khu, còn bộ tư lệnh tối cao của lục quân chỉ thực hiện các chức năng hành chính.
Ba quân khu bao gồm: Quân khu Bắc, Quân khu Trung tâm và Quân khu Nam.
Các binh sĩ lục quân Israel được đánh giá có tính thiện chiến hàng đầu thế giới.
Ngoài sự huấn luyện khắc khe, tinh thần chiến đấu của binh sĩ Israel cũng rất cao, sẵn sàng hy sinh vì lợi ích quốc gia.
Binh sĩ quân đội Israel thường xuyên có các cuộc tập trận bắn đạn thật để nâng cao kỹ năng chiến đấu.
Đặc nhiệm Israel cũng được xếp vào hàng tốp đầu thế giới về kỹ năng tác chiến. Hình ảnh binh sĩ đặc nhiệm Israel được huấn luyện đổ bộ bằng dù và tấn công từ dưới biển.
Vũ khí bộ binh tiêu chuẩn hiện nay của lục quân Israel là súng trường tấn công hiện đại Tavor.
Đây là loại súng được đánh giá rất uy lực và được rất nhiều quốc gia trên thế giới trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm hoặc hải quân trong đó có cả Việt Nam.
Lực lượng tăng thiết giáp của lục quân Israel cực mạnh với những loại vũ khí hàng đầu thế giới như xe tăng, xe bọc thép chở quân hạng năng.
Quân đội Israel hiện có 320 xe tăng Merkava Mark IV trong biên chế, trong khi số xe tăng cùng loại nhưng khác phiên bản là 1.360 chiếc.
Merkava Mark IV được giới quân sự thế giới đặt cho biệt danh "vua lục quân" khi ấn tượng với khả năng tác chiến cùng lớp giáp bảo vệ rất tốt của nó.
Xe tăng Merkava Mark IV được sản xuất từ năm 1999, đây được coi là xe tăng mạnh nhất hiện nay tại khu vực Trung Đông.
Merkava Mark IV được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực nâng cấp, hệ thống quản lý chiến đấu kỹ thuật số, khả năng sửa chữa nhanh chóng khi gặp sự cố. Đặc biệt là APS Trophy nâng cấp giúp chống lại các mối đe dọa từ vũ khí chống tăng.
Ngoài dòng xe tăng Merkava, Israel còn có một loại chiến xa đáng chú ý khác là Magach, với phiên bản mới nhất là Magach 7 được phát triển theo mẫu xe tăng M60 Patton của Mỹ.
Tổng số chiến xa Magach đang có trong biên chế của quân đội Israel là 1.550 chiếc.
Namer - dòng xe bọc thép chở quân (APC) nặng nhất thế giới được Israel chế tạo dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk IV .
Xe thiết giáp Namer có thể bảo vệ kíp vận hành và binh lính bên trong tương đương xe tăng chiến đấu chủ lực. Các chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, Namer là phương tiện chở quân có mức độ bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay.
Xe bọc thép mạnh thứ hai là Achzarit, chúng được Israel sản xuất dựa trên thiết kế của xe tăng T-54/T-55 của Liên Xô. IDF Achzarit được sử dụng để vận chuyển binh sĩ và được trang bị một số loại súng có hỏa lực mạnh.
Quân đội Israel hiện có 215 xe bóc thép này trong biên chế, trong đó có khoảng 100 chiếc đã nâng cấp lên biến kể Achzarit Mk2.
Israel hiện có tới 600 cỗ pháo tự hành M109 155mm. Đây là mẫu pháo tự hành do Mỹ thiết kế và chế tạo.
Loại pháo này hiện đang bắn phá dữ dội về các vị trí của lực lượng Hamas tại dải Gaza.
Tên lửa chống tăng tầm xa Nimrod là một sản phẩm tự chế tạo của Israel. Loại tên lửa này có thể được bắn đi từ trên không hoặc từ dưới mặt đất để tấn công xe tăng, xe bọc thép, tàu chiến, boong ke... của đối phương.
Tên lửa Nimrod có thể đạt tốc độ 2.000 km/giờ và có thể tấn công bất kể ngày đêm.
Quân đội Israel còn đang sử dụng hàng ngàn tên lửa chống tăng BGM-71 TOW do Mỹ sản xuất.
Với sự thể hiện xuất sắc tại chiến trường Syria, TOW vẫn là dòng tên lửa chống tăng cực kỳ lợi hại.
Israel còn có dòng tên lửa chống tăng nội địa Spike, đây là hệ thống tên lửa chống tăng cực kỳ hiện đại có thể sánh với Javein của Mỹ.
Ngoài sử dụng trong nước, dòng tên lửa này cũng được xuất khẩu, ngay cả Đức và Ấn Độ cũng đã trang bị loại tên lửa này.
Hải quân Israel cũng là lực lượng mạnh khi sở hữu khoảng hơn 100 chiếc tàu chiến các loại.
Trong đó có 4 tàu ngầm diện - diesel thuộc lớp “Dolphin” do Đức chế tạo. Đây được coi là lớp tàu ngầm phi hạt nhân mạnh nhất thế giới hiện nay.
Có chuyên gia cho rằng các tàu ngầm này có thể mang được tên lửa có cánh mang đầu đạn hạt nhân, nhưng không có thông tin chi tiết.
Một trong những chiến hạm mạnh nhất của hải quân Israel là tàu hộ tống lớp Sa'ar 5. Hải quân Israel đang vận hành 4 tàu loại này.
Tuy sở hữu lượng giãn nước nhỏ hơn các tàu khu trục trên thế giới, nhưng năng lực tác chiến lại được đánh giá ngang bằng, thấp chí hơn cả một số khu trục hạm đời cũ của một số quốc gia.
Không quân Israel được đánh giá là lực lượng mạnh nhất Trung Đông với hàng trăm máy bay chiến đấu hiện đại bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35.
Lực lượng chủ yếu của Không quân Israel là các máy bay tiêm kích F-15 và F-16 của Mỹ. Có 53 F-15 (19A, 6 B , 17 C, 11 D; có 4 đến 10 A đang được niêm cất), 25 F-15I (có tính năng tương đương với F-15E tấn công của Mỹ), 278 F-16 (44 A, 10 B,77 C,48 D, 99 I ; còn 38 A, 8 B, 1 D đang được niêm cất).
Mỹ chính thức chuyển giao 3 máy bay chiến đấu F-35I cho Israel vào hôm 25/4, nâng tổng số máy bay chiến đấu F-35I của Israel lên 27 chiếc. Từ nay đến năm 2024, Israel sẽ nhận đủ 50 chiếc tiêm kích tàng hình tối tân này...
Không phải Mỹ mà Israel mới là quốc gia đầu tiên cho F-35 thực chiến khi chúng tham chiến tại Syria. Kết quả thu được trong thực chiến còn tốt hơn cả mong đợi.
Ngoài ra, hiện Không quân Izrael đang niêm cất các máy bay tiêm kích cũ gồm: 109 máy bay F-4E và 8 máy bay trinh sát RF -4E của Mỹ, 60 chiếc “Kfir” của Israel (21 C1, 19 C2, 2 TC2, 01 R-C2 , 18 C7 ).
Hiện Không quân Israel cũng đang có các máy bay cường kích do Mỹ sản xuất – 8 chiếc máy bay chống du kích AT-802 F và 26 chiếc A-4N.
Trong biên chế của Không quân Israel còn có 7 chiếc máy bay trinh sát và giám sát RC-12D, 2 máy bay tác chiến điện tử “Gulf Stream -550” (7 chiếc EC -707 và 01 chiếc RC-707 đang niêm cất), 11 máy bay tiếp dầu (4 chiếc KC -130H, 7 KC -707 ), 70 máy bay vận tải.
Israel cũng là lực lượng quân đội sở hữu nhiều trực thăng tấn công bao gồm 50 AH-64 “Apache" và 54 AH-1 “Cobra”.
Họ đang sở hữu các trực thăng khác bao gồm: 19 OH -58B, 10 chiếc CH-53A, 39 S-70A và10 UH-60A.
Với tiềm lực quân sự mạnh mẽ như vậy, Israel trở thành lực lượng quân sự mạnh mẽ hàng đầu khu vực Trung Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

[ẢNH] Sức mạnh đội quân biệt danh "Sư tử núi Sion" tại vùng Trung Đông nóng bỏng

  • 17/05/2021 15:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Israel là một trong những quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh nhất thế giới và mạnh nhất Trung Đông. Sức mạnh của quân đội nước này nằm ở kho vũ khí hiện đại và chiến lược tác chiến đỉnh cao. Họ được biệt danh là: Sư tử núi Sion - một ngọn núi thiêng tại nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC