Thủy quân lục chiến Mỹ đã trao cho hãng sản xuất BAE Systems hợp đồng trị giá 184 triệu USD để sản xuất hàng loạt dòng xe chiến đấu lưỡng cư ACV. Dự định quân đội Mỹ sẽ trang bị 400 chiếc xe này trong vòng 5 năm.
Ban đầu Thủy quân lục chiến có kế hoạch đặt 204 chiếc với giá 1,2 tỷ USD. Lô ACV đầu tiên gồm 36 xe nhưng dự kiến sẽ tăng lên 72 xe vào đầu năm 2021.
Khi đi vào hoạt động, ACV sẽ được sử dụng cho các hoạt động tác chiến trên biển, đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các nhiệm vụ phức tạp và đầy thử thách của Thủy quân lục chiến.
BAE cùng đối tác IVECO Defense Vehicle của Italy để chế tạo những chiếc ACV bắt đầu tư năm 2018, tuy nhiên tiến độ sản xuất đã bị chậm lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Được biết dòng ACV sẽ được sản xuất với nhiều phiên bản trong đó bao gồm một xe chỉ huy và một phiên bản gắn pháo cỡ 30mm.
ACV có khả năng bảo vệ gấp ba lần so với người tiền nhiệm của nó là xe tấn công lưỡng cư (Assault Amphibious Vehicle -AAV), với động cơ sáu xi-lanh, công suất mạnh, chiếc ACV này có thể chạy với tốc độ 90km/h trên đường bằng và khoảng 15km/h khi bơi.
ACV có thể chở 13 lính thủy đánh bộ (một tiểu đội) và kíp xe ba thành viên.
Nhằm giảm thiệt hại gây ra bởi các vụ nổ bom mìn cài cắm bên đường, nên thân xe được thiết kế với đáy hình chữ V để phân tán tác động của sóng xung kích gây ra bởi các vụ nổ.
ACV cũng thay thế chương trình xe chiến đấu viễn chinh (Expeditionary Fighting Vehicle - EFV) bị hủy bỏ vào năm 2011 do chi phí phát triển quá cao.
Ban đầu dự án ACV chỉ là kế hoạch phát triển một phương tiện tốc độ cao trên mặt nước, dự án đã mở rộng thành chương trình nhiều giai đoạn nhằm phát triển một số loại phương tiện lội nước có khả năng đáp ứng các yêu cầu trước mắt và lâu dài.
Sau đó yêu cầu đặt ra là ACV có thể đương đầu với các mối đe dọa từ hỏa lực trực tiếp và mìn đất; các công nghệ giảm tín hiệu nhiệt và nhìn thấy được cũng sẽ được sử dụng, các module bảo vệ có thể được áp dụng khi cần thiết.
ACV cũng phải có khả năng chuyển từ hoạt động trên mặt nước sang mặt đất mà không cần tạm dừng chiến thuật. Vũ khí trang bị phải đủ sức tấn công mục tiêu từ khoảng cách ngoài tầm nhìn và đủ sức tiêu diệt các phương tiện chiến đấu tương tự nó, hỗ trợ hỏa lực trực tiếp cho bộ binh trong tấn công.
Thủy quân lục chiến cũng yêu cầu ACV phải có khả năng mang 17 binh lính trên xe để đổ bộ lên bờ từ khoảng cách khoảng 30km.
ACV phải có khả năng bơi 15km/h qua trong điều kiện sóng biển cao tới 0,9m. Dự kiến khi đi vào trang bị hàng loạt, loại xe chiến đấu đổ bộ này sẽ bổ sung đáng kể sức mạnh tấn công của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] "Sư tử biển" ACV của Mỹ mạnh cỡ nào?

  • 19/12/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Giới chức Mỹ đã quyết định cho sản xuất xe chiến đấu lưỡng cư mới ACV với nhiều tính năng ưu việt để trang bị cho lực lượng quân lục chiến nước này. Dự tính dòng xe này sẽ được bị vào năm 2021.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC