Cuộc thử nghiệm diễn ra tại căn cứ Beale, bang California, hôm 15-12 với sự tham gia của trinh sát cơ U-2 Dragon Lady (Quý bà Rồng) thuộc biên chế Không đoàn trinh sát số 9.
Thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên "ARTUµ" đã điều khiển hệ thống định vị và hàng loạt cảm biến do thám, trong khi phi công điều khiển máy bay và phối hợp với nó để bảo đảm hoạt động của thiết bị cảm biến.
Chuyến bay thử nghiệm mô phỏng hoạt động của trinh sát cơ U-2 trong một đợt tấn công tên lửa của địch. Nhiệm vụ chính của ARTUµ là tìm kiếm bệ phóng tên lửa đối phương, còn phi công theo dõi các tiêm kích có thể đe dọa chiếc U-2.
Không quân Mỹ mô tả đây là bước nhảy vọt lớn với năng lực phòng thủ quốc gia. Thuật toán ARTUµ được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Liên bang U-2 thuộc Bộ tư lệnh Không chiến của không quân Mỹ, giúp huấn luyện AI thực hiện nhiều công việc chuyên biệt trong chuyến bay, giảm tải cho phi công và tăng khả năng nhận thức tình huống trong chiến đấu.
"Cuộc thử nghiệm với ARTUµ là kết quả của ba năm phát triển nhằm xây dựng một lực lượng kỹ thuật số. Lần đầu tiên AI được kiểm soát hệ thống quân sự của Mỹ, đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên phối hợp giữa người và máy, cũng như cạnh tranh về thuật toán. Không hiện thực hóa hết tiềm năng AI đồng nghĩa với nhường lợi thế quyết định cho đối thủ", tiến sĩ Willliam Roper, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, cho hay.
Lockheed U-2 là chiếc máy bay do thám biểu tượng của Không lực Mỹ. Nó có thiết kế đặc biệt để có thể bay trong mọi điều kiện thời tiết, trên một trần bay rất cao, nơi mà hệ thống đánh chặn của đối phương khó lòng vươn tới.
Ra đời cách đây hơn nửa thập kỷ, trinh sát cơ U-2 đã giúp Mỹ theo dõi mọi động tĩnh của các quốc gia đối địch trong vòng hơn 60 năm qua.
Những chiếc U-2 suýt bị khai tử bởi máy bay do thám không người lái Global Hawk 30, tuy nhiên sau khi đánh giá và xem xét, Không lực Mỹ vẫn tiếp tục giữ lại chiếc máy bay có biệt hiệu Dragon Lady vốn là biểu tượng của Mỹ trong Chiến tranh lạnh này.
Tuy ra đời từ rất lâu, nhưng những chương trình hiện đại hóa vẫn được cập nhật liên tục giúp cho những chiếc máy bay do thám bà già vẫn thể hiện được tốt chức năng của mình trong chiến trường hiện đại.
Những chiếc U-2 hiện nay có khả năng tối ưu hóa hoạt động cao hơn, chúng có thể kết nối trực tiếp với mặt đất để cung cấp thông tin do thám và tình báo một cách nhanh chóng, đồng thời giúp xử lý các tình huống cơ động hơn.
Thân dài, cánh rộng và có cấu tạo giống như tàu lượn cùng với hệ thống cảm biến, camera độ nét cao, có thể nói U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] ‘Quý bà rồng‘ khét tiếng của Mỹ lần đầu tiên có trí tuệ nhân tạo

  • 17/12/2020 13:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN -  Không quân Mỹ lần đầu thử thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.

Theo Sputnik

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC