Hôm qua ngày 24/3, một tốp máy bay vận tải của Không quân Nga gồm một chiếc An-124-100 cùng một chiếc Il-62M đã hạ cánh xuống thủ đô Caracas của Venezuela.
Bên trong chiếc Il-62M là 100 quân nhân Nga, một số nguồn tin còn khẳng định rằng Tham mưu trưởng Lục quân Nga - Đại tướng Vasily Tonkoshkurov đã đích thân tới Caracas cùng tốp lính trên.
Động thái trên của Moskva diễn ra khi tình hình căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang có dấu hiệu gia tăng và nguy cơ bùng phát thành xung đột vũ trang quy mô lớn không chỉ giới hạn bên trong lãnh thổ.
Ngoài ra chiếc An-124-100 còn chở theo tới 35 tấn hàng hóa được đóng kín trong các container, chưa rõ đây chỉ là nhu yếu phẩm viện trợ hay có cả vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự.
Trang Vz.ru của Nga cung cấp thêm thông tin rằng tốp máy bay vận tải này đã đến Venezuela theo lộ trình từ Nga bay qua Syria. Hành động này nhằm gửi thông điệp rõ ràng của Moskva với Washington.
Theo france24, trước nguy cơ của sự sụp đổ kinh tế, Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị lớn khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019.
Chính phủ của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro nhận được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, bất chấp việc quốc tế cáo buộc rằng cuộc bỏ phiếu gần đây nhất có nhiều khuất tất.
Hoa Kỳ đang đi đầu trong một nỗ lực vận động quốc tế để công nhận ông Guaido, người đang giữ vai trò Chủ tịch Quốc hội, hiện nay chính khách này đã được hơn 50 quốc gia ủng hộ.
Trong khi đó ông Maduro được hỗ trợ mạnh mẽ từ Nga - quốc gia đang sẵn sàng thách thức sự can thiệp của Mỹ, cũng như Trung Quốc - nước vốn lo ngại về số phận hàng tỷ USD mà Bắc Kinh đã cho vay.
Bên cạnh đó cũng cần nói tới việc Venezuela đã mua sắm một khối lượng rất lớn hàng hóa và vũ khí quân sự có giá trị lên tới hàng tỷ USD mà trong đó phần nhiều là từ tín dụng của Nga.
Quân đội Nga được cho là cũng đang có kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự tại Venezuela, nơi có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cũng như tên lửa đạn đạo tầm trung sau khi Hiệp ước INF hết hiệu lực.
Hiện tại chưa rõ vai trò cụ thể của nhóm binh sĩ Nga vừa tới Venezuela là gì, nhưng khả năng cao họ sẽ đóng vai trò cận vệ cho Tổng thống nước chủ nhà Nicolas Maduro tương tự như những gì mà Quân đội Nga đang làm tại Syria.
Việc được bảo vệ bởi những binh lính tinh nhuệ đến từ quốc gia đồng minh ít nhiều cũng tạo ra sự an tâm lớn hơn cho ông Maduro, nhất là trong hoàn cảnh rất nhiều binh lính quân đội chính phủ đã rời bỏ hàng ngũ khi tình hình diễn biến căng thẳng như hiện nay.
Trước đó vào đầu năm nay cũng có thông tin cho rằng một nhóm "nhà thầu quân sự tư nhân" của Nga đã tới Venezuela trên một chuyến bay thương mại để triển khai làm nhiệm vụ tương tự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mục đích thực sự của Nga khi cấp tốc điều quân đội tới Venezuela

  • 25/03/2019 11:37
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông quốc tế vừa đăng tải hình ảnh về nhóm quân nhân Nga được các máy bay vận tải đưa tới Venezuela trong lúc tình hình trên thực địa đang diễn ra rất căng thẳng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC