Sau khi Ukraine bắt đầu tích cực sử dụng máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, có thông tin cho rằng ít nhất một trong số những UAV này đã có thể tự do đi vào không phận bán đảo Crimea.
Sự việc nghiêm trọng tới mức chiếc UAV đã tiếp cận khoảng cách chỉ vài km so với khu vực triển khai của phòng không Nga mà vẫn không bị phát hiện. Thông tin về việc này được ấn phẩm ANNA-News cung cấp
“Các nguồn tin thân Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ phía Ukraine đã chụp bức ảnh nói trên từ máy bay không người lái Bayraktar TB2. Hình ảnh được cho là mô tả vị trí của các hệ thống phòng không Nga đang làm nhiệm vụ ở Crimea".
"Ảnh này được chụp trong một chuyến bay quan sát dọc bán đảo. Ngoài ra, bản tin cũng ghi nhận việc di chuyển binh sĩ Ukraine tới miền Đông Nam đất nước, nơi có thể chuẩn bị diễn ra một chiến dịch tấn công quy mô lớn", hãng thông tấn Nga đưa tin.
Các chuyên gia vẫn chưa thể nói chắc chắn về chủng loại hệ thống phòng không của Nga đang được nói đến, nhưng họ đã đưa ra một số giả thiết đáng chú ý.
Theo suy đoán, đó là một trạm radar cảnh giới bờ biển di động tầm xa với khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình, hệ thống này có thể đã lọt vào tầm ngắm máy bay không người lái tấn công của Ukraine.
Đánh giá về tầm hoạt động, máy bay không người lái chỉ cách vị trí trạm radar vài km, điều này cho thấy rằng các radar của Moskva chỉ đơn giản là đã không thể nhận ra vật thể bay nguy hiểm đang áp sát.
Tuy vậy trước ý kiến trên, giới quân sự Nga đã nghi ngờ làm sao có thể xác định được bằng cách nào mà hệ thống phòng không của mình lại bị một UAV tấn công Thổ Nhĩ Kỳ qua mặt dễ dàng như vậy.
Những bức ảnh chụp từ một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ được công bố mới đây - trong tầm nhìn là hệ thống phòng không của Nga, đã nhận được lời giải thích như một phần của cuộc điều tra.
Hóa ra chúng ta đang thực sự nói về một trạm radar, tuy nhiên khí tài này hoàn toàn không được triển khai trên bờ biển Crimea mà ở phía Tây Ukraine - đây là căn cứ không quân Starokonstantinov.
Giới chuyên gia Nga khẳng định, chúng ta đang nói về các radar của Ukraine được triển khai trên lãnh thổ phía Tây. Hơn nữa hình ảnh này được ghi lại khoảng một năm trước.
Liên quan đến dữ liệu mới xuất hiện cho rằng chiếc Bayraktar TB2 đã có thể xâm nhập không phận Crimea, điều này bị coi là không đáng tin cậy, các chuyên gia Nga bình luận như trên, bất chấp thực tế tổ hợp S-300 đã chứng tỏ hiệu quả cực kỳ thấp trước UAV này trong cuộc chiến Karabakh.
"Khả năng UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất xuyên thủng tuyến phòng thủ của S-400 là rất nhỏ và khó có thể xảy ra. Ankara cũng như Kiev không đủ sức gây khó khăn cho mạng lưới phòng thủ của Nga ở Crimea", một chuyên gia nhận định.
Cần làm rõ rằng trước đó đã xuất hiện thông tin cho rằng một trong những mục tiêu của việc Ukraine mua UAV Bayraktar TB2 từ Thổ Nhĩ Kỳ là ý định sử dụng chúng ở Crimea, hiện tại Kiev chưa đưa ra bình luận gì về sự kiện vừa diễn ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sự thật UAV Bayraktar TB2 Ukraine "xuyên thủng" phòng không Nga tại Crimea

  • 05/12/2020 09:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Các máy bay không người lái Bayraktar TB2 mà Ukraine nhận từ Thổ Nhĩ Kỳ theo nhận định đã có thể xuyên thủng hệ thống phòng không Nga làm nhiệm vụ bảo vệ Crimea.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC