Đầu những năm 1990, Armenia giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Azerbaijan để giành quyền kiểm soát Nagorno-Karabakh và một số vùng lãnh thổ liền kề. Sự kiện này trùng khớp với tình hình căng thẳng tại Nam Tư nên nhiều người đã lãng quên.
Hòa bình ở Kavkaz kết thúc với sự tồn tại của một quốc gia duy nhất, rộng lớn và mạnh mẽ. Mọi thứ đều giống nhau ở Balkan. Nhưng cộng đồng quốc tế lo lắng về Nam Tư hơn những gì đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh.
Ba thập kỷ sau, cuộc chiến giữa Armenia và Azerbaijan đã bùng phát trở lại. Thông tin đến từ Yerevan và Baku cho thấy các bên chưa sẵn sàng nhượng bộ và thỏa hiệp.
Thất bại trong thập niên 1990 đã trở thành một "chấn thương tâm lý" đối với Azerbaijan, bởi vì họ bị đánh bại bởi một quốc gia nhỏ hơn nhiều về nhân khẩu học, lãnh thổ và nhiều thông số khác.
Thành công của Yerevan còn được tạo điều kiện bởi Moskva đứng về phía họ. Washington cũng không tiếp tay cho Baku bởi vì Mỹ có hành lang Armenia rất hùng hậu, giống như ở Paris. Iran cũng đứng về phía Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ là nước duy nhất ủng hộ Azerbaijan.
Nơi diễn ra các hoạt động quân sự là một khu vực miền núi và Azerbaijan sẽ rất khó “leo lên đỉnh cao”. Thổ Nhĩ Kỳ có thể giúp họ trong vấn đề này, nếu Ankara quyết định tham gia cuộc chiến chống lại Yerevan.
Trong trường hợp này, Armenia sẽ phải chiến đấu trên hai mặt trận. Sau đó nhiều khả năng Moskva sẽ tham chiến vì đối với Nga, Kavkaz là khu vực sống còn. Nếu viễn cảnh trên xảy ra, cuộc xung đột toàn cầu sẽ bắt đầu, làm mất ổn định một không gian rộng lớn.
Nga cảm thấy thoải mái với tình trạng hiện tại ở Kavkaz, vì vậy nước này đang cố gắng dập tắt sự đối đầu trước khi cuộc chiến tranh toàn diện nổ ra.
Chắc chắn Nga sẽ tranh thủ sự ủng hộ của Iran - quốc gia đang theo dõi những gì xảy ra với sự lo lắng không che giấu. Moskva cũng kêu gọi Ankara ủng hộ sáng kiến ​​hòa bình của mình. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ có thể quyết định leo thang.
Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu "nhập khẩu" các chiến binh từ Syria, Libya và các nước khác đến Kavkaz, thì sự kiên nhẫn khổng lồ của Nga dự báo sẽ sớm chấm dứt.
Trong nhiều năm, Moskva đã triển khai chiến lược xoa dịu Ankara đầy tham vọng, nhưng mọi thứ đều có giới hạn. Người Nga có thể mặc cả với Thổ Nhĩ Kỳ về các vùng khác, nhưng không phải là Kavkaz, truyền thông Nga cảnh báo.
Tuy vậy mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý, nói rằng Lầu Năm Góc có đầy đủ dữ kiện xác nhận việc đưa các tay súng Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Azerbaijan.
Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ lưu ý rằng dựa trên nguồn tin tình báo, chúng ta đang nói về hàng trăm lính đánh thuê đã đến vùng chiến sự từ Cộng hòa Ả Rập Syria, mà cụ thể là từ Idlib và Aleppo.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói thêm, quá trình đưa các chiến binh tới Azerbaijan được thực hiện chủ yếu với sự trợ giúp của hàng không, khi ghi nhận rằng hàng chục chuyến bay thực hiện từ các sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trước đó Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra tuyên bố tại Brussels, nói rằng các tay súng từ Syria đã đến Azerbaijan thông qua Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nagorno-Karabakh (không được công nhận) tuyên bố rằng sau nhiều ngày xảy ra xung đột, có thể khẳng định rằng: "Dư luận quốc tế nói chung đứng về phía Armenia và Artsakh".
Với thực tế trên, "lằn ranh đỏ" mà báo chí Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ thực chất đã bị Ankara vượt qua với sự kiên quyết và gần như không có chút do dự.
Do vậy giới báo chí đang rất tập trung quan sát động thái từ phía Nga, để xem Moskva có thực sự coi khu vực Kavkaz là "ranh giới cuối cùng" của sự kiên nhẫn dành cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Sự kiên nhẫn của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt tại Nagorno-Karabakh?

  • 02/10/2020 15:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang xung đột lợi ích với nhau trên rất nhiều mặt trận từ Syria cho tới Libya, tuy nhiên theo giới phân tích thì việc Ankara tham gia cuộc chiến Nagorno-Karabakh có thể là giọt nước tràn ly.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC