Trong số những loại vũ khí có sức hủy diệt lớn chỉ sau vũ khí nguyên tử phải kể đến hệ thống pháo phản lực phóng loạt Polonez 300mm của Belarus.
Không những kế thừa sức mạnh từ nguyên mẫu BM-30 Smerch của Nga, pháo phản lực Polonez còn nổi trội về tầm bắn cũng như độ chính xác khiến Nga, Mỹ cũng phải nể phục.
Loại vũ khí này được Belarus xây dựng để thay thế hệ thống phóng pháo phản lực tự hành Uragan 220mm và pháo phản lực nhiều nòng BM-30 Smerch 300mm.
Hệ thống Polonez có hai cụm ống phóng với 8 tên lửa 300mm sẵn sàng khai hỏa vào mục tiêu.
Hệ thống này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 200 km, tức nhiều hơn gấp 2 lần so với hệ thống pháo phản lực BM-30 Smerch đáng sợ nhất của Nga hiện nay.
Hình ảnh mục tiêu bị công phá từ khoảng cách hàng trăm kilomet.
Cận cảnh phòng điều khiển của hệ thống pháo phản lực phóng loạt
Các thông số được nạp vào máy tính để tính toán ra đường đạn chuẩn xác sau đó xạ thủ sẽ nhấn nút khai hỏa.
Các ống phóng được lắp đặt trên xe tải việt dã hạng nặng, cho phép tổ hợp Polonez có sức cơ động cực tốt trên mọi địa hình.
Mỗi tên lửa của hệ thống pháo Polonez nặng 750 kg, có thể triển khai 3 loại đầu đạn với độ công phá khác nhau khác nhau tùy theo từng nhiệm vụ.
Do được dẫn đường bằng hệ thống GPS nên pháo Polonez có sự chính xác đến kinh ngạc.
Polonez lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng là vào năm 2015, nhưng cho tới tận năm 2017, người ta mới được chứng kiến sức mạnh hủy diệt của nó.
Hệ thống này sau khi đi vào biên chế trong quân đội Belarus đã nâng cao đáng kể sức mạnh của quân đội nước này.
Ngoài ra họ cũng đang tích cực giới thiệu đến thị trường xuất khẩu và khách hàng đầu tiên là Azerbaijan.
Theo thông tin mới nhất, lô hàng đầu tiên gồm 10 xe thành phần (bao gồm xe bệ phóng tự hành, xe tiếp đạn, trạm chỉ huy điều khiển, trạm radar) của tổ hợp pháo phản lực tầm siêu xa này đã được Belarus bàn giao theo hợp đồng ký với Azerbaijan.
Được biết, bên cạnh đạn phản lực phóng loạt, mỗi xe phóng của tổ hợp Polonez còn có thể mang được 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật có đầu nổ nặng 480kg với tầm bắn tối đa tới 280km, vì thế, một số chuyên gia quốc tế đánh giá tổ hợp Polonez mạnh ngang tên lửa Iskander-E của Nga.
Với việc sản xuất thành công pháo phản lực phóng loạt Polonez, Belarus chính thức ghi danh vào quốc gia có những hệ thống vũ khí có sức công phá cực mạnh chỉ đứng sau bom nguyên tử.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] "Sứ giả hỏa ngục" Polonez 300mm đến từ Belarus khiến Nga, Mỹ cảm phục

  • 12/06/2018 18:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo phản lực phóng loạt Polonez 300mm của Belarus được coi là một trong những vũ khí có sức công phá mạnh nhất thế giới hiện nay. Thậm chí sức hủy diệt của loại vũ khí này chỉ đứng sau vũ khí nguyên tử.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC