Trong năm 2020 đã xuất hiện thông tin nói về việc Nga ký hợp đồng giá trị lớn để bán tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 cho không quân Algeria.
Mặc dù vậy vào hôm 12/3 mới có thông tin xác nhận đầu tiên rằng quốc gia Bắc Phi đã thực sự đặt hàng các loại chiến đấu cơ này, trước đó cả hai bên đều từ chối đưa ra bình luận về thương vụ mua bán vũ khí.
Theo ấn phẩm Zhukovskiye Vesti của Nga, việc bàn giao những chiếc Su-34E phiên bản xuất khẩu đầu tiên cho không quân Algeria sẽ diễn ra ngay trong năm nay, trong khi thông tin về việc cung cấp tiêm kích Su-57 vẫn chưa được bình luận.
Trước đó đã có tuyên bố về việc Algeria và Nga đã ký một hợp đồng cụ thể về việc cung cấp các phi cơ chiến đấu loại này, không quân Algeria thậm chí còn công bố một bức tranh cổ động cho thấy họ sẽ vận hành Su-57.
“Đầu tiên, một lô 20 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 sẽ được chế tạo tại tổ hợp KnAAPO, sau đó phiên bản Su-34M nâng cấp sẽ được chế tạo và bàn giao cho lực lượng hàng không vũ trụ Nga”.
“Có thể giả định rằng vào năm 2021, KnAAPO sẽ chế tạo chiếc Su-34E đầu tiên cho không quân Algeria, đối tác đã đặt hàng 14 máy bay ném bom loại này", thông tin trên được nhắc đến trong một bản tin của tờ Zhukovskiye.
Theo nhiều chuyên gia, việc cung cấp tiêm kích tàng hình Su-57E cho Algeria có thể bắt đầu vào năm 2025, khi đó quá trình sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này sẽ đạt công suất tối đa, tuy nhiên chưa có bình luận chính thức về vấn đề trên.
Nếu hợp đồng trở thành hiện thực thì Không quân Algeria sẽ trở thành lực lượng mạnh nhất khu vực Bắc Phi và cạnh tranh trực tiếp với Ai Cập, khi người láng giềng đã tiếp nhận phiên bản Su-35S cách đây ít lâu.
Cần nói thêm vấn đề nữa đó là cả Algeria và Ai Cập đều có dính dáng đến cuộc xung đột tại quốc gia láng giềng Libya, trong khi Cairo ủng hộ LNA thì Algiers lại hỗ trợ cho GNA.
Do vậy viễn cảnh Su-57E và Su-34E của không quân Algeria đối đầu Su-35SE của Ai Cập trên bầu trời Libya đang được nhiều người nhắc tới, cho dù xác suất là khá nhỏ.
Việc Nga bán cho Algeria phiên bản chiến đấu cơ tiên tiến hơn có thể sẽ là chất xúc tác để Ai Cập quay sang lựa chọn tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II do Mỹ chế tạo.
Ngoài ra cũng nhắc đến thực tế là chỉ cách đây ít lâu, đại diện Cơ quan hợp tác kỹ thuật quân sự Nga còn nói rõ hiện chưa có cấu hình cụ thể dành cho biến thể xuất khẩu Su-57E, do vậy chưa thể sớm ký hợp đồng với nước ngoài.
Không chỉ có vậy, phiên bản thương mại của Su-34 theo tên định danh trước đó sẽ là Su-32 chứ không phải Su-34E, cho nên sẽ cần thêm thời gian để xác định những gì vừa được Zhukovskiye Vesti đăng tải.
Chưa thể loại trừ khả năng giữa Algeria và Nga thực ra mới chỉ có biên bản ghi nhớ thể hiện “sự quan tâm” tới chiến đấu cơ hiện đại chứ không phải hợp đồng đã chính thức ký kết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Su-57E và Su-35S trước nguy cơ đối đầu trực diện trên chiến trường Libya

  • 13/03/2021 21:36
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hợp đồng bán máy bay ném bom tiền tuyến Su-34E kèm theo tiêm kích tàng hình Su-57E cho khách hàng thân quen đã được truyền thông Nga đăng tải.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC