Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz mới đây đã thu hút sự chú ý sâu sắc từ giới truyền thông khi nói rằng Israel đang phát triển một phương án tấn công các mục tiêu chiến lược của ngành công nghiệp nguyên tử Iran.
Israel luôn khẳng định họ không bao giờ chấp nhận Iran có vũ khí hạt nhân, bởi sẽ "đe dọa đến sự tồn vong của Nhà nước Do Thái", đặc biệt khi đây là hai quốc gia thù địch hàng đầu của nhau.
Trong quá khứ, Tel Aviv đã hai lần tiến hành cuộc tập kích phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Iraq và Syria như động thái ngăn chặn từ xa, điều này hoàn toàn có thể lặp lại với Iran.
Theo Bộ trưởng Gantz, Lực lượng Phòng vệ Israel sẽ sẵn sàng phát động chiến tranh nếu nguồn tin tình báo cho thấy Iran chuẩn bị tiến hành thử vũ khí hạt nhân.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ Fox News, ông Gantz nhấn mạnh, Tel Aviv vẫn đang đánh giá một số chi tiết nhất định về hoạt động làm giàu Uranium của Iran, nhưng kế hoạch hành động gần như đã sẵn sàng.
Trước tình hình trên, các chuyên gia quân sự và những nhà bình luận tình hình quốc tế cho rằng Israel có thể sử dụng lãnh thổ của Saudi Arabia hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho một cuộc tấn công như vậy.
Họ lưu ý đến thực tế là quan hệ giữa Israel và một số quốc gia quân chủ ở Vịnh Ba Tư đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, thể hiện qua việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Không chỉ có vậy, những đất nước như Saudi Arabia hay UAE cũng có sẵn hiềm khích với Iran, bởi vậy họ hoàn toàn có thể đáp ứng lời đề nghị từ phía Tel Aviv.
Bên cạnh đó, kênh truyền hình Mỹ Fox News dẫn nguồn tin nội bộ cho biết, chính quyền Israel đang chuẩn bị ký kết một thỏa thuận với Saudi Arabia trong lĩnh vực an ninh chiến lược, dựa trên sự phản đối chung với Iran.
Sau khi phân tích tình hình, các chuyên gia nhận định rằng một cuộc tấn công của Israel vào Iran có thể diễn ra theo kịch bản sau:
Sự phối kết hợp của không quân và lực lượng tên lửa Israel sẽ nhằm vào các cơ sở quân sự, dầu mỏ và hạt nhân của Iran trên bờ biển Vịnh Ba Tư, cũng như một cuộc oanh tạc quy mô lớn vào những vị trí của phe ủng hộ.
Về phần mình, Israel cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc đương đầu với một cuộc tấn công trả đũa trên quy mô lớn bằng tên lửa từ phía Iran.
Lãnh thổ Israel trong thời gian qua đã được phủ kín bởi các tổ hợp phòng không Arrow-3, David’s Sling, Iron Dome và SPYDER, đủ sức đánh chặn mọi loại tên lửa đạn đạo, hành trình cũng như máy bay không người lái của Iran.
Mặc dù vậy, hậu quả của trận tấn công này có thể mãi mãi đặt dấu chấm hết cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran một cách hòa bình.
Không chỉ có vậy, hành động đáp trả của Iran có nguy cơ khiến Mỹ và những cường quốc hàng đầu khác có tài sản ở Vịnh Ba Tư tham gia phải vào cuộc xung đột.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố hoàn tất bản kế hoạch tấn công Iran

  • 12/03/2021 16:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các quan chức đứng đầu Israel không loại trừ khả năng sẽ tiến hành đợt tấn công phủ đầu nhằm vào các nhà máy làm giàu Uranium của Iran.

Theo Fox News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC