Truyền thông Philippines vừa đăng tải thông tin cho biết, quân đội nước này đã quyết định đặt mua 3 tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn SPYDER-SR do Tập đoàn Rafael của Israel sản xuất.
Theo ước tính ngân sách Philippines sẽ phải chi ra khoản tiền trị giá 7 tỉ Php (tương đương 130 triệu USD), dự kiến mỗi tổ hợp SPYDER-SR phục vụ trong Quân đội Philippines sẽ có 4 xe mang phóng tự hành.
Điều đáng chú ý ở đây đó là SPYDER-SR đã vượt qua rất nhiều đối thủ sừng sỏ, bao gồm Buk-M2E của Nga, KM SAM của Hàn Quốc và ứng viên nặng ký nhất là IRIS-T SLM của Đức.
Theo giải thích của Quân đội Philippines, sở dĩ họ chọn SPYDER-SR là do Buk-M2E khó tích hợp cơ sở hạ tầng sẵn có, KM SAM chưa chứng tỏ được độ tin cậy, còn IRIS-T SLM mặc dù tính năng vượt trội nhưng giá quá đắt.
Như vậy là các hệ thống tên lửa phòng không SPYDER của Israel lại giành được một đơn hàng lớn tại khu vực Đông Nam Á bất chấp việc nó bị "dìm hàng" thê thảm trước đó.
Cần lưu ý rằng mới cách đây không lâu, báo chí Nga dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR đã có màn thể hiện "rất đáng thất vọng".
Cụ thể là các linh kiện điện tử của tổ hợp SPYDER-SR không tương thích với khí hậu nóng ẩm tại khu vực Đông Nam Á, dẫn tới việc hoạt động kém hiệu quả và thường xuyên bắn trượt mục tiêu.
Ngoài ra tờ Sputnik của Nga còn cho rằng việc kết nối tổ hợp SPYDER-SR với các hệ thống phòng không khác do những nhà sản xuất khác nhau cung cấp là bất khả thi.
Tuy nhiên thông tin trên đã bị nhận định chỉ là một chiêu thức "tung hỏa mù" nhằm tạo lợi thế cho Buk-M2E trước cuộc đấu thầu lớn.
Cần lưu ý rằng tổ hợp SPYDER-SR đã phục vụ với thời gian rất lâu trong Quân đội Singapore, nơi có khí hậu nóng ẩm đặc trưng của Đông Nam Á mà chẳng bị phàn nàn một chút nào về tính năng.
Chưa dừng lại đó, SPYDER-SR và cả phiên bản tầm trung SPYDER-MR còn được Quân đội Ấn Độ tin dùng và triển khai trên quy mô rộng lớn, họ còn đang tính đến chuyện đặt mua thêm nhiều tổ hợp nữa.
Quân đội Ấn Độ nói chung và lực lượng phòng không - không quân nói riêng đang sở hữu một dàn vũ khí "Liên hợp quốc" có xuất xứ từ rất nhiều quốc gia khác nhau.
Mặc dù vậy, họ chưa bao giờ phàn nàn về việc các tổ hợp SPYDER của mình gặp khó khăn khi phối hợp chiến đấu cùng những hệ thống khác do New Delhi nhập khẩu hay do chính họ sản xuất.
Điều này được giải thích là do Israel là một chuyên gia trong việc tích hợp những vũ khí khác hệ với nhau thành một khối thống nhất, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng của họ đã thắng rất nhiều gói thầu nâng cấp vũ khí có nguồn gốc Liên Xô, cho nên kinh nghiệm là rất phong phú.
Kết quả của việc Philippines lựa chọn SPYDER-SR thay vì Buk-M2E đã cho thấy bất chấp bị "tung hỏa mù", vũ khí Israel vẫn có chiến thắng rất ngoạn mục trước Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] SPYDER-SR Israel thắng lớn trước Buk-M2 Nga bất chấp bị "dìm hàng" không thương tiếc

  • 30/12/2018 12:42
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER-SR/MR của Israel được coi là đối thủ lớn đối với Buk-M2 do Nga sản xuất trên thị trường vũ khí thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC