Quân đội Hoàng gia Thái Lan vừa công bố những hình ảnh về cuộc diễn tập quy mô lớn của các đơn vị bộ binh cơ giới nước này, trong đó đã huy động hầu như toàn bộ những phương tiện tối tân nhất của họ.
Ngôi sao trong sự kiện quân sự trên là xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 do Trung Quốc sản xuất, Thái Lan hiện đã tiếp nhận 49 chiếc và dự định sẽ đặt mua thêm tối thiểu là 100 xe.
Xe tăng VT4 được Trung Quốc chế tạo dựa trên chiếc Type 99 đang phục vụ trong biên chế quân đội nước này, nó được đánh giá là chiếc MBT tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á vào thời điểm hiện nay.
Chiến xa VT4 được tích hợp khẩu pháo chính cỡ 125 mm đầy uy lực với hệ thống nạp đạn tự động tin cậy, đi kèm máy tính điều khiển hỏa lực tinh vi cho khả năng bắn rất chính xác kể cả khi đang di chuyển ở tốc độ cao.
Hệ thống phòng vệ của xe tăng VT4 cũng cực kỳ đáng gờm, đó là sự kết hợp giữa các lớp giáp phản ứng nổ cùng giáp composite có độ bền cao, ngoài ra dự kiến xe sẽ sớm có hệ thống phòng vệ chủ động GL5.
Sức cơ động của xe tăng VT4 còn được nhận xét là vượt trội cả T-90S, khi với trọng lượng chỉ nhỉnh hơn 50 tấn nhưng nó lại được lắp đặt động cơ diesel tăng áp công suất máy lên tới 1.300 mã lực.
Bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực VT4, Lục quân Hoàng gia Thái Lan còn được trang bị rất nhiều xe thiết giáp chở quân tiên tiến BTR-3E do Ukraine sản xuất.
Lô xe bọc thép chở quân này được Thái Lan mua về cùng đợt với các xe tăng T-84 Oplot-T, chúng chính là những chiếc taxi chiến trường tốt nhất của họ với sức mạnh sánh ngang xe chiến đấu bộ binh.
Vũ khí chính của BTR-3E là khẩu pháo tự động cỡ nòng 30 mm, hai bên tháp pháo còn có các ống phóng lựu đạn khói ngụy trang và giá lắp tên lửa chống tăng có điều khiển.
Với dàn hỏa lực như trên, BTR-3E không những đảm nhiệm tốt vai trò yểm trợ cho lính bộ binh mà còn đủ sức tiêu diệt cả xe tăng chiến đấu chủ lực từ khoảng cách rất xa.
Tuy nhiên quan sát các bức ảnh ở trên, dễ nhận thấy BTR-3E vẫn có điểm yếu đó là nó yêu cầu binh lính phải ra vào xe thông qua cửa hông, không có được sự bảo vệ của các lớp giáp.
Tuy vậy nhìn chung thì BTR-3E vẫn được đánh giá là một chiếc APC hàng đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay, năng lực của nó được đánh giá còn cao hơn cả BTR-82A do Nga chào bán.
Bên cạnh xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 và xe thiết giáp chở quân BTR-3E, Lục quân Thái Lan còn có trong biên chế số lượng lớn xe tăng M60A3 do Mỹ sản xuất.
Những cỗ chiến xa này đã được lên kế hoạch nâng cấp với công nghệ Israel để có tính năng kỹ chiến thuật sánh ngang phiên bản M60T Sabra của Thổ Nhĩ Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bộ binh cơ giới Thái Lan chứng minh sức mạnh số 1 Đông Nam Á

  • 29/12/2018 17:57
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lục quân Thái Lan là lực lượng được đánh giá rất cao tại khu vực Đông Nam Á, trong trang bị của họ có rất nhiều phương tiện tăng thiết giáp cực kỳ hiện đại.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC