Trong hàng chục năm qua, các đơn vị phổ thông của quân đội Nga phần lớn đều sử dụng Dragunov SVD cho các nhiệm vụ bắn tỉa.
Được phát triển từ năm 1963, Dragunov là loại súng trường bắn tỉa bán tự động có khả năng ngắm bắn chính xác. Quân đội Liên-xô đã cung cấp loại súng này cho phần lớn các đơn vị để bù đắp được độ thiếu chính xác từ súng trường AK-47.
Sau khi Liên-xô tan rã, quân đội Nga kế thừa kho vũ khí cầm tay khổng lồ và thậm chí vẫn chưa sử dụng hết cho tới nay. Tuy nhiên, một chiếc Dragunov được đánh giá là tốt so với các tiêu chuẩn của những năm 1960 cũng không thể đáp ứng được các điều kiện của chiến tranh hiện đại.
Quân đội Nga vì thế cần một loại vũ khí bắn tỉa mới, không chỉ để sử dụng rộng rãi trong quân đội mà còn phục vụ cho xuất khẩu.
Chukavin xuất hiện lần đầu tiên trong triển lãm quân sự Army 2017.
Như Dragunov, Chukavin sử dụng đạn 7.62x54R chuẩn Nga nhưng cũng có thể bắn được đạn 7.62x51mm chuẩn NATO hay 8.6x69mm, còn được biết tới với tên gọi Lapua Magnum.
Tuy nhiên, súng bắn tỉa Chukavin khác biệt so với các dòng súng bắn tỉa truyền thống của Nga với thiết kế module hóa các bộ phận cho phép chuyển đổi nhanh cỡ nòng, cũng như mang vác khi sử dụng.
Điểm tiện lợi khác của súng bắn tỉa Chukavin là cơ cấu thoát vỏ đạn linh hoạt ở cả hai bên thân và báng súng có thể gập lại.
Cơ cấu trích khí dạng thoi đẩy giúp súng dễ dàng vệ sinh và phần lớn các bộ phận được làm từ polymer giúp giảm trọng lượng tổng thể.
Súng được trang bị thanh ray Picatinny nên có thể dễ dàng lắm thêm hệ thống kính ngắm quang - hồng ngoại, ống chiếu laser và nhiều thiết bị hỗ trợ khác.
Nga chưa công bố thông số chi tiết nhưng giới chuyên gia nhận định, tầm bắn của súng bắn tỉa Chukavin khoảng 1.500m tùy thuộc vào loại đạn sử dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] "Soi" súng trường bắn tỉa thay thế "huyền thoại" Dragunov của Nga

  • 10/12/2018 09:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Quân đội Nga chuẩn bị nhận được chiếc súng trường bắn tỉa mới đầu tiên trong vòng nhiều thập kỉ qua. Chukavin hay còn gọi là SVC sẽ thay thế Dragunov SVD đã được sử dụng suốt từ thời Chiến tranh lạnh cho tới nay.

Theo PM

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC