Mặc dù Nga lên tiếng bác bỏ nhưng bức ảnh Google Earth được chụp vào tháng 11 đã cho thấy hàng trăm xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga tại một căn cứ quân sự mới ở ngoại ô Kamensk-Shakhtinsky.
Điều cần đặc biệt lưu tâm đó là căn cứ quân sự quy mô lớn này chỉ nằm cách biên giới với Ukraine 18 km và liền với phần lãnh thổ do lực lượng ly khai miền Đông thân Nga kiểm soát.
Bức ảnh trên cho thấy có tới vài trăm xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M cùng một số T-64 hiện đại hơn đã có mặt tại đây, đi kèm theo đó là hơn 1.000 xe tải, hệ thống pháo binh và bồn chứa dầu.
Chỉ huy Quân đội Ukraine, ông Muzhenko cho biết, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự sát biên giới từ tháng 8/2018 và đợt triển khai này có quy mô lớn nhất kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.
Các xe tăng T-62M này được dự đoán nằm trong số được lấy ra khỏi các kho dự trữ nằm trên lãnh thổ nước cộng hòa Buryatia và đã tiến hành cuộc tập trận gần biên giới.
Ban đầu các xe tăng T-62M này được dự đoán sẽ sớm lên tàu vận tải sang Syria tham chiến, nhưng rồi thực tế cho thấy chúng đã biến mất một cách đầy bí ẩn.
Do vậy không ngạc nhiên khi Ukraine cho rằng Nga đã âm thầm đưa số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M ra khỏi kho dự trữ và lặng lẽ vận chuyển chúng tới sát phần lãnh thổ do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát.
Hàng trăm xe tăng T-62M này ngoài tăng cường khả năng phòng thủ cho lực lượng ly khai nhằm chống trả cuộc tấn công của Quân đội chính phủ Ukraine thì chúng còn một vai trò khác nguy hiểm hơn.
Vai trò này chính là trở thành lực lượng tấn công xung kích đột phá thẳng vào phòng tuyến của Quân đội Ukraine vì địa điểm triển khai của chúng rất gần đường biên giới.
Tình hình càng trở nên căng thẳng hơn sau vụ đụng độ giữa tàu Hải quân Ukraine và lực lượng biên phòng Nga ở dưới chân cây cầu vượt eo biển Kerch.
Ông Muzhenko nhận xét rằng rất khó để dự đoán khi nào Nga sẽ chính thức phát động một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Ukraine khi các dấu hiệu ngày càng vững chắc.
Mặc dù giới chức Nga vẫn phản đối mọi cáo buộc từ phía Ukraine và "âm mưu xâm lược" nhưng Moskva cũng cho biết họ phải tăng cường quân đội tới biên giới nhằm đề phòng tình huống xấu.
Tuy nhiên có một vấn đề cần quan tâm ở đây đó là các xe tăng bị nhận diện xuất hiện sát biên giới đều là loại khá lạc hậu khi so sánh cùng những chiếc T-64BM hay T-84 tối tân của Ukraine.
Những cỗ chiến xa T-62M và T-62MV này được dự báo sẽ nhanh chóng thất bại nếu chúng gặp phải T-64BM và T-84 Oplot hiện đại hơn nhiều.
Cho nên nguy cơ có lẽ chỉ thực sự xảy ra đối với Quân đội Ukraine khi họ phát hiện ra sự xuất hiện của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 hiện đại hơn nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga để lộ bí mật triển khai xe tăng sát biên giới Ukraine vì ảnh vệ tinh

  • 09/12/2018 07:32
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trong tuần trước, Quân đội Ukraine tố cáo Nga đang triển khai số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực tới sát biên giới nước này, tuy nhiên Mosvka đã bác bỏ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC