Mặc dù đây không phải lần đầu tiên UCAV V-247 Vigilant được mang đi triển lãm nhưng nó vẫn thu hút sự quan tâm rất lớn của công chúng nhờ tính năng được đánh giá là “có một không hai”.
Bell V-247 Vigilant là sự kết hợp giữa khả năng cất-hạ cánh thẳng đứng của máy bay trực thăng với tốc độ và tầm bay của máy bay cánh cố định thông thường.
UCAV này mang tính cách mạng, được thiết kế để cung cấp khả năng giám sát và tuần thám bền bỉ lâu dài, khả năng tiếp cận gây sát thương cũng như hoạt động độc lập không phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng dưới mặt đất.
Máy bay không người lái cánh quạt lật độc nhất vô nhị V-247 Vigilant đáp ứng mọi yêu cầu được nêu trong kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hàng không của thủy quân lục chiến Mỹ và dự kiến sẽ được sản xuất vào đầu năm 2023.
Máy bay không người lái vũ trang sử dụng cánh quạt lật V-247 Vigilant là sản phẩm của Bell Helicopter, được phát triển từ cơ sở công nghệ áp dụng trên máy bay cánh quạt lật V-22 Osprey.
Chiếc máy bay đặc biệt này chính là một phần trong gói thầu tìm kiếm phương tiện chiến đấu mới của thủy quân lục chiến Mỹ mang tên Marine Air Ground Task Force.
UCAV V-247 Vigilant được yêu cầu phải có khả năng hoạt động tương thích với máy bay cánh quạt lật MV-22 Osprey và tiêm kích tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ, tạo thành các biên đội tấn công kết hợp cực mạnh.
Chiếc V-247 Vigilant được thiết kế theo dạng module hóa, có khả năng thay đổi cấu hình rất linh hoạt cho đa dạng các nhiệm vụ từ trinh sát chiến trường cho tới tác chiến tấn công trực tiếp.
Đại diện của Bell Helicopter cho biết, UCAV V-247 Vigilant có cấu tạo chính từ phần thân cố định và hai cụm cánh với khả năng chuyển động để thay đổi từ chế độ bay cánh cố định sang kiểu trực thăng.
Ở chế độ hoạt động cánh cố định như một máy bay vận tải thông thường, V-247 Vigilant có thể đạt tốc độ tối đa 500 km/h, trần bay 7,5 km, chuyên chở được khoảng 1 tấn trang bị và thời gian hoạt động liên tục trên không là 11 giờ.
Trong cấu hình tấn công, UCAV V-247 Vigilant có thể trang bị ngư lôi cỡ nhỏ Mark 50, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire hoặc JAGM và các thiết bị trinh sát tùy theo cấu hình và nhiệm vụ.
Trong tương lai không xa, chiếc V-247 Vigilant sẽ kết hợp cùng MV-22 Osprey để tạo ra một biên đội vô cùng độc đáo trên các tàu đổ bộ tấn công của thủy quân lục chiến Mỹ.
Đặc biệt là khi chiếc MV-22 Osprey cũng đang được thử nghiệm khả năng mang vũ khí tấn công, biến nó thành phương tiện tác chiến đa năng đúng nghĩa.
Bước phát triển trên của Mỹ chắc chắn sẽ khiến chênh lệch trình độ công nghệ cũng như quy mô lực lượng UCAV với các quốc gia bám đuổi ngày càng bị kéo giãn xa hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sở hữu ‘quái điểu’ UCAV V-247 Vigilant, thủy quân lục chiến Mỹ như ‘hổ thêm cánh’

  • 18/09/2019 18:12
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Công ty Bell thuộc tập đoàn Textron của Mỹ đã trưng bày nguyên mẫu hệ thống máy bay không người lái chiến đấu (UCAV) cánh quạt lật V-247 Vigilant trong cuộc triển lãm tổ chức tại căn cứ thủy quân lục chiến Quantico mới đây.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC