Hiện tại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn đang chiếm đóng một vùng đất nhỏ ở phía Đông Syria, ngoài ra lực lượng này còn cài cắm nhiều tay súng tại các khu vực được giải phóng.
Các tay súng khủng bố này vẫn thường xuyên tiến hành những vụ tập kích vào quân đội chính phủ Syria, nhằm mục đích gây thương vong cũng như tạo bất ổn.
Theo nguồn tin quân sự địa phương, quân đội Syria đóng gần khu vực Hamimah đã bị một nhóm phiến binh IS phục kích khi chúng lợi dụng địa hình sa mạc để ẩn nấp.
Hậu quả của cuộc phục kích đã khiến quân đội Syria và đồng minh thuộc lực lượng phòng vệ quốc gia phải chịu hơn 10 thương vong ở vùng Badiya Al-Sham phía Đông Nam thành phố Palmyra.
Sự việc xảy ra hôm 17/9 còn đánh dấu việc lần đầu tiên quân đội Syria phải hứng chịu thiệt hại nặng đến vậy kể từ khi họ phát động chiến dịch sa mạc Deir Ezzor.
Các phần tử IS giấu mặt đã hoạt động ở khu vực sa mạc gần Palmyra trong vài năm nay, khu vực nhiều hang động này cung cấp nơi trú ẩn tuyệt vời cho tàn quân khủng bố.
IS sử dụng hệ thống hang động trên để trốn tránh các cuộc không kích của quân đội Syria cũng như lưu trữ thiết bị và vật tư quân sự để có thể thực hiện hoạt động quấy phá.
Việc quân đội Syria đang tập trung hầu như toàn bộ binh lực vào chiến dịch giải phóng các tỉnh thuộc Tây Bắc đất nước như Idlib hay Hama cũng khiến cho họ bị "hở sườn".
Lực lượng SAA đóng chốt tại những khu vực này (mà về lý thuyết đã được tuyên bố sạch bóng khủng bố IS) có quân số khá hạn chế, trang bị vũ khí chỉ ở mức vừa phải.
Do vậy không ngạc nhiên khi tàn quân IS mặc dù chỉ thỉnh thoảng mới tiến hành một vụ tập kích nhưng vẫn luôn gây ra thương vong ở mức khá nặng nề cho SAA và đồng minh.
Nếu muốn "nhổ" nốt vùng đất nhỏ còn lại vẫn trong tầm kiểm soát của IS, hay truy quét tàn quân ẩn nấp tại các vùng đã giải phóng thì có lẽ SAA phải tính tới việc điều động những đơn vị tinh nhuệ nhất đến tham chiến.
Điều này có lẽ cũng sắp diễn ra, khi chiến dịch tấn công Idlib và Hama đang có dấu hiệu bị ngừng lại bởi Nga yêu cầu SAA phải ngừng bắn để ký kết hiệp ước hòa bình.
Có một điều nữa cũng cần nói tới đó là khi Nga mang quân tham chiến tại Syria hồi năm 2015, họ tuyên bố mục đích chính là tiêu diệt IS nhưng phương Tây cáo buộc phần lớn các trận ném bom của máy bay Nga là nhằm vào lực lượng đối lập.
Nhận định này lại được nhắc tới khi máy bay chiến đấu Nga vẫn thực hiện oanh kích Idlib và Hama đều đặn nhưng gần như "bỏ quên" luôn vùng đất với diện tích khiêm tốn mà IS còn đang nắm giữ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Khủng bố IS bất ngờ tấn công quân đội Syria gây thương vong lớn

  • 18/09/2019 13:51
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một số binh sĩ quân đội chính phủ Syria (SAA) và đồng minh đã bị thương vong sau cuộc tập kích của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) gần khu vực Hamimah của tỉnh Homs, Al Masdar News cho biết.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC