Phòng nghiên cứu, thử nghiệm của không quân Mỹ lần đầu công bố video thử nghiệm mẫu máy bay không người lái (UAV) yểm trợ tiêm kích có tên XQ-58A Valkyrie.
Chuyến bay đầu tiên kéo dài 76 phút của UAV XQ-58A Valkyrie diễn ra ngày 5-3 tại thao trường Yuma, bang Arizona, Drive đưa tin ngày 7-3.
XQ-58A Valkyrie được không quân Mỹ và hãng Kratos bí mật phát triển trong hơn hai năm.
Với tầm hoạt động khoảng 3.219 km, tốc độ cận âm.
XQ-58A Valkyrie có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tác chiến điện tử hoặc yểm trợ hỏa lực.
UAV này có thể vận hành độc lập hoặc đóng vai trò tiêm kích yểm trợ cho máy bay chiến đấu có người lái.
UAV này có khả năng cất cánh từ những đường băng nhỏ hẹp không phù hợp với tiêm kích có người lái, có thể đáp ứng yêu cầu tác chiến tại những chiến trường khốc liệt.
Tầm hoạt động xa giúp XQ-58A Valkyrie đủ sức xuyên qua lớp phòng thủ chống tiếp cận của đối phương từ các hướng khó dự đoán.
XQ-58A Valkyrie phải trải qua 5 chuyến bay thử nghiệm trong hai giai đoạn để đánh giá chức năng hệ thống, hiệu suất khí động học và khả năng vận hành của các hệ thống phóng và thu hồi.
Mẫu UAV này có thể sẽ thay đổi cách thức tác chiến của không quân Mỹ trong tương lai gần.
Một số quốc gia khác đang phát triển UAV yểm trợ tiêm kích tương tự XQ-58A Valkyrie.
Australia và Boeing hợp tác phát triển UAV có tên Hệ thống Hỏa lực Bay Đồng hành (ATS) với hình dáng và khả năng hoạt động gần giống tiêm kích thông thường.
Nga đang phát triển mẫu UAV tàng hình Okhotnik có thể được điều khiển từ chiến đấu cơ Su-57 để trở thành cặp "song sát tàng hình" uy lực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Siêu UAV yểm trợ tiêm kích Mỹ lộ hình ảnh chính thức

  • 08/03/2019 05:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - UAV XQ-58A Valkyrie được không quân Mỹ hợp tác với hãng Kratos bí mật phát triển trong hơn hai năm. Nhiệm vụ của loại UAV này là hỗ trợ cho các tiêm kích của nước này để phối hợp chiến đấu.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC