Lầu Năm Góc muốn có khoản ngân sách lớn cho chương trình vũ khí siêu vượt âm nhằm cạnh tranh với Nga, Trung Quốc.
Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố đề xuất ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo, trong đó yêu cầu khoản tiền 2,6 tỷ USD cho chương trình phát triển vũ khí siêu âm tàng hình.
Khoản tiền này nằm trong gói ngân sách 7,5 tỷ USD dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ quốc phòng mới của Mỹ.
Chương trình vũ khí siêu âm của Mỹ đặt mục tiêu chế tạo thêm các mẫu thử nghiệm cho không quân, phát triển các phiên bản tên lửa siêu vượt âm phóng từ chiến hạm và đất liền.
Lầu Năm Góc gần đây tăng đầu tư phát triển vũ khí siêu âm và giải pháp đối phó với loại vũ khí này do lo ngại trước những tiến bộ của Nga và Trung Quốc, những quốc gia đã phát triển và biên chế các vũ khí có vận tốc lớn gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.
Bên cạnh chương trình vũ khí siêu vượt âm, Lầu Năm Góc muốn đầu tư nhiều cho các chương trình phát triển vũ khí thế hệ mới.
"Với đề xuất cho nghiên cứu và phát triển lớn nhất trong vòng 70 năm qua, ngân sách mang tính chiến lược này bao gồm những khoản đầu tư cần thiết cho công nghệ thế hệ mới, tên lửa, năng lực tác chiến trong vũ trụ và trên không gian mạng", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết.
Bản đề xuất này dành 3,7 tỷ USD cho chương trình phát triển hệ thống tự động và không người lái như robot quân sự hoặc máy bay không người lái (UAV), 1,2 tỷ USD còn lại được chia cho chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và phát triển năng lượng định hướng như pháo laser trong tổ hợp phòng thủ tên lửa thế hệ mới.
"Việc tăng ngân sách nghiên cứu và phát triển là cần thiết để quân đội Mỹ xác lập vị trí vững chắc trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn diễn ra vào nhiều thập kỷ tới", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan nhấn mạnh.
Thực tế cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng với những sản phẩm luôn được giới chuyên gia đánh giá cao, tên lửa tàng hình siêu âm X-51A là một trong số đó.
X-51A được coi là loại vũ khí đáng sợ nhất hiện nay, thách thức mọi hệ thống phòng không trong thời điểm hiện tại.
Hình dáng khí động học rất khác biệt so với các tên lửa truyền thống.
Sử dụng động cơ khỏe, tên lửa X-51A có thể bay với vận tốc tối đa khủng khiếp lên tới Mach 6,5.
Trần bay của loại tên lửa này lên tới hơn 21km. Điều này vượt qua tầm với của nhiều loại tên lửa phòng không hiện nay.
Tầm bay của tên lửa này cũng rất xa, lên tới 740km.
Mới đây liên doanh Nga-Ấn Độ cũng đã cho ra mắt phiên bản Brahmos II mang dáng dấp của X-51A.
Tên lửa X-51A được lắp trên cánh của "pháo đài bay" B-52.
Tên lửa X-51A có chiều dài 7,6m, trọng lượng 1,8 tấn.
Với việc được mang bởi pháo đài bay B-52, tên lửa X-51A có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác trên khắp trái đất chỉ trong 1 giờ.
Đánh chặn một tên lửa có tốc độ Mach 6,5, trần bay 21km và ứng dụng vật liệu mới giúp tán xạ radar là điều cực kỳ khó khăn cho các hệ thống phòng không hiện nay nếu không muốn nói là bất khả thi.
Việc tiếp tục cho ra mắt những siêu vũ khí, Mỹ sẽ khẳng định vị trí cường quốc quân sự số 1 trong nhiều thập kỷ nữa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Siêu tên lửa siêu âm tàng hình X-51A Mỹ là không thể đánh chặn?

  • 14/03/2019 11:29
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Với tốc độ cực lớn và trần bay cực cao, một khi siêu tên lửa siêu âm siêu thanh X-51A của Mỹ tấn công, hệ thống phòng không Nga và Trung Quốc chỉ còn biết "ngước nhìn".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC