Tổng thống Putin khẳng định nhiều vũ khí thế hệ mới đang được hoàn thiện và đưa vào biên chế, tăng cường sức mạnh của quân đội Nga. Trong số này có siêu tên lửa hạt nhân RS-28.
"Quá trình thử nghiệm cuối cùng của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat đang diễn ra tốt đẹp. Hệ thống tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và vũ khí laser Peresvet cũng đã được biên chế và đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ.
Ông chủ Điện Kremlin khẳng định Moskva đang hiện đại hóa toàn diện lực lượng vũ trang, phát triển nhiều vũ khí hiện đại để trang bị cho quân đội.
RS-28 Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, nhằm bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.
Trung đoàn tên lửa Sarmat đầu tiên dự kiến đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trong hai năm tới, quá trình sản xuất hàng loạt có thể bắt đầu từ năm 2021.
Với 15 đầu đạn hoạt động độc lập tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ, RS-28 Sarmat được coi là loại tên lửa hạt nhân kinh hoàng nhất mà con người từng chế tạo. Một tên lửa loại này có thể thổi bay cả một quốc gia nhỏ.
So về vũ khí thông thường có thể Nga có phần nào hụt hơi trước Mỹ và phương Tây, nhưng về năng lực hạt nhân thì lại là câu chuyện khác.
Hiện Nga vẫn là một trong hai quốc gia đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân mạnh nhất thế giới bên cạnh Mỹ. Thậm chí số đầu đạn hạt nhân dự trữ của Nga còn nhỉnh hơn đôi chút so với Mỹ.
Ngoài những tên lửa hạt nhân kế thừa từ thời Liên Xô, Nga cũng rất tích cực phát triển các loại tên lửa hạt nhân cực mạnh.
RS-28 Sarmat sẽ là thành phần nòng cốt trong lực lượng răn đe hạt nhân tương lai của Nga.
RS-28 Sarmat thế hệ mới của Nga mang được tải trọng thuốc nổ tương đương với 8 megaton TNT, tức đạt sức công phá gấp hơn 400 lần quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Nhật Bản vào năm 1945.
Ông Putin tuyên bố, Nga đã phát triển được một "tên lửa hành trình toàn cầu" trang bị động cơ hạt nhân "không thể đánh chặn" và có tầm bắn "không giới hạn" trên thực tế.
"Nga đã và đang là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới", Tổng thống Putin phát biểu với các khán giả tham dự buổi đọc thông điệp liên bang tổ chức tại Moscow.
"Các quốc gia khác chỉ lắng nghe Nga khi chúng ta phát triển các hệ thống vũ khí mới", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin - "Vậy thì bây giờ họ hãy lắng nghe".
RS-28 Sarmat hay SS-X-30 (quỷ Satan 2 theo cách gọi của NATO) là siêu tên lửa hạt nhân mạnh nhất thế giới vừa được Nga phát triển.
Truyền thông Nga cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat được phát triển để thay thế R-36M2 Veovoda, mẫu ICBM khổng lồ nặng 210 tấn nhưng đã cũ từ thời Liên Xô.
Với tầm bắn xa khủng khiếp nhất thế giới hiện nay lên tới 17.000km.
Cùng 15 đầu đạn hạt nhân độc lập, tên lửa đạn đạo Sarmat có khả năng phá hủy bất cứ mục tiêu nào, ở bất cứ đâu.
Đương lượng vụ nổ của mỗi đầu đạn từ 150 -300 kiloton, trong khi quả bom nguyên tử từng ném xuống Hiroshima vốn chỉ là 21 kiloton.
Tuy nhiên các chuyên gia Nga dường như chưa muốn dừng lại, họ tuyên bố sẽ tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn nữa khả năng hoạt động của loại tên lửa khủng khiếp nhất hành tinh này.
Sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo hạt nhân Sarmat được cho là sẽ đảm nhiệm xuất sắc nhiệm vụ mà huyền thoại R-36M2 biệt danh 'Satan' để lại.
So với R-36M2, Sarmart có ưu điểm nhẹ hơn, linh hoạt hơn, mang nhiều đầu đạn hạt nhân và bay xa hơn.
RS-28 Sarmat được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, nhằm bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân số 1 của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Siêu tên lửa Sarmat Nga sắp thể hiện sức mạnh không tưởng

  • 12/04/2019 12:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga sắp thử siêu tên lửa đạn đạo hạt nhân xuyên lục địa RS-28 Sarmat ở tầm bắn tối đa. Việc hoàn thiện loại vũ khí hạt nhân khủng khiếp này sẽ tạo lợi thế cho Nga trước các đối thủ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC