Trong một hành động mới nhằm phô trương sức mạnh trên biển Đông, một số chiến hạm Mỹ hôm 16-5 đã tiến hành các cuộc tập trận với một tàu sân bay Nhật Bản, hai tàu hải quân Ấn Độ và một tàu tuần tra Philippines trên tuyến đường thủy nơi mà Trung Quốc từng tuyên bố là thuộc chủ quyền của nước này.
Tư lệnh Andrew J. Klug, chỉ huy tàu khu trục USS William P. Lawrence, của Mỹ khẳng định trong một tuyên bố: "Tham gia diễn tập chuyên nghiệp với các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực là những cơ hội để chúng tôi xây dựng và củng cố hơn nữa mối quan hệ hiện hữu vốn đã bền chặt, kiên cường."
Nhật Bản đã gửi tàu sân bay Izumo, một trong hai hàng không mẫu hạm lớn của nước này, trong khi Ấn Độ triển khai khu trục hạm INS Kolkata và tàu chở dầu INS Shakti.
Được biết trong số các tàu chiến tham gia diễn tập tại biển Đông có soái hạm USS Blue Ridge.
Không như nhiều người mường tượng, soái hạm Blue Ridge của Hạm đội 7 không trang bị nhiều vũ khí tối tân.
Sức mạnh lớn nhất của nó nằm ở hệ thống thông tin liên lạc phục vụ việc chỉ huy cả một hạm đội hùng mạnh của Hải quân Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương.
USS Blue Ridge được đưa vào chiến đấu từ năm 1970 và trở thành tàu chỉ huy của Hạm đội 7 từ năm 1979.
Tàu có trọng lượng rẽ nước 19.609 tấn; dài 194m; sườn ngang sàn tàu 32,9m; mớn nước 8,8m.
Động cơ tàu gồm 2 nồi hơi và 1 turbine sang số. Tốc độ của tàu đạt 43 km/h. Tàu được trang bị 2 súng Phalanx CIWS, 4 pháo 25mm Bushmaster, 8 súng máy 50 cal cùng 2 trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk.
Trên tàu có 268 sĩ quan và 1.173 thuỷ thủ. Đặc biệt, tàu có cùng lúc hai bộ chỉ huy, gồm bộ chỉ huy của Hạm đội 7 và bộ chỉ huy của chính tàu Blue Ridge.
Điểm đặc biệt nhất trên tàu Blue Ridge chính là trung tâm thông tin gồm hệ thống rada hết sức hiện đại cùng rất nhiều ăngten, máy tính phục vụ các hoạt động thông tin liên lạc khác nhau, truyền các thông tin mật lẫn thông tin không mật.
Việc Mỹ và các đồng minh tiếp tục diễn tập và tuần tra để đảm bảo tự do trên biển Đông được coi là tín hiệu rắn nhắm tới Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang có dã tâm độc chiếm biển Đông.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Soái hạm Mỹ chỉ huy đồng minh tập trận tại Biển Đông

  • 22/05/2019 05:48
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Soái hạm Mỹ cùng các tàu chiến mang theo tên lửa hành trình đã tiến hành các cuộc tập trận với một tàu sân bay Nhật Bản, hai tàu hải quân Ấn Độ và một tàu tuần tra Philippines trên tuyến đường thủy nơi mà Trung Quốc từng tuyên bố sai là thuộc chủ quyền của nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC