M240 (FN MAG) là dòng súng máy trung liên được sản xuất nhiều nhất và nổi tiếng nhất trên chiến trường hiện nay của khối NATO. Ưu điểm của dòng súng này là độ hoạt động ổn định và khả năng bắn chính xác.
Tuy nhiên nhược điểm chết người của dòng súng này là trọng lượng nặng do toàn bộ thân súng làm bằng thép. Trọng lượng súng lên tới 12kg nếu dùng kiềng 2 chân và lên tới 21kg nếu dùng kiềng đỡ 3 chân.
Chiến trường hiện đại đòi hỏi súng đại liên yểm trợ bộ binh cũng cần phải có trọng lượng nhẹ với độ cơ động cao bên cạnh khả năng bắn xa và chính xác. Chính điều này là tiền đề để súng máy LWMMG của Mỹ xuất hiện.
LWMMG chính là định danh của Lightweight Medium Machine Gun được giới thiệu rộng rãi lần đầu tiên vào ngày 15/05/2012 tại Hội nghị hợp tác vũ khí ở Seattle, tiểu bang Washington.
Vũ khí này được xây dựng xung quanh các hệ thống con của những khẩu súng máy cũ nhằm giảm chi phí,.
Do thiết kế hướng tới sự linh hoạt, bên ngoài súng sử dụng nhiều vật liệu hiện đại (như polymer), các chi tiết bên trong làm bằng thép cực bền để cắt giảm khối lượng còn khoảng 10 kg so với 13kg trên súng M240.
The Lightweight Medium Machine Gun (LWMMG) là súng máy hạng nhẹ thế hệ mới của quân đội Mỹ. Chúng được coi là cuộc cách mạng trong việc chế tạo ra một loại súng máy chiếm ưu thế trên chiến trường.
Hãng chế tạo vũ khí nổi tiếng General Dynamics (GD) từ những báo cáo thực tế trên chiến trường đã sáng tạo ra khẩu súng này.
Súng máy LWMMG là loại vũ khí tổng hợp sức mạnh từ những loại súng máy trước đây của quân đội Mỹ từ M249 dùng cỡ đạn 5,56mm, M240 dùng cỡ đạn 7,62 cho tới M2 dùng loại đạn 12,7mm.
Súng LWMMG vừa có tầm bắn xa như M2, nhưng lại chính xác như M249 và sức công phá như M240
Có được điều này là do súng sử dụng đạn .338 Norma Magnum, đây là loại đạn có sức công phá lớn chuyên dùng cho bắn tỉa.
Loại đạn này có kích thước lớn hơn 7,62mm nhưng bé hơn 12,7mm.
LWMMG áp dụng công nghệ thiết kế kiểu giật ngắn đặc biệt, đã từng thấy trên súng máy XM806 trước kia. Khung súng dạng chữ U, được gia cường chắc chắn, ghép nối với nhau bằng đinh tán.
Những ưu điểm của phương pháp ghép khung này gồm: rất ổn định, chắc chắn, chịu được áp lực lớn, dễ tháo lắp, đây là điều vô cùng cần thiết đối với một khẩu súng bắn nhiều và đầy sức mạnh như LWMMG.
Sau thân là một ống polymer, đây là vị trí để cài báng súng vào. Báng của LWMMG trông khá lạ mắt với khối lượng cực nhẹ, được làm từ polymer và sợi thủy tinh, có thể thay đổi chiều dài, độ cao, tựa vai để phù hợp nhất với thể trạng xạ thủ.
Phía trên súng là đường ray Picatinny MIL-STD-1913 để gắn ống ngắm. Một khẩu súng hiện đại như LWMMG thì cơ cấu thước ngắm - điểm ruồi là không đủ, cho nên GD đã giới thiệu loại ống ngắm tiêu chuẩn 6x.
Ngoài ra, phần ốp lót tay trước còn có 3 đường ray nhỏ hơn để trang bị các loại phụ kiện hỗ trợ chiến đấu. Nhà sản xuất đã bổ sung cho súng chân chống gập 3 chân nhằm tăng độ ổn định khi tác xạ trong tư thế nằm.
Nòng súng được rèn nguội theo phương pháp đặc biệt để có tuổi thọ cao gấp đôi so với thế hệ súng máy hiện tại. LWMMG cũng hỗ trợ thay nòng nhanh thông qua việc xoay tay nắm rất đơn giản.
Súng sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén, khóa nòng được khóa bởi đầu xoay, ống dẫn khí đặt ngay bên dưới nòng, lộ ra một ít bên ngoài ốp lót tay.
Cò súng có hành trình dài và tương đối nặng giúp súng an toàn đỡ bị cướp cò. Khóa an toàn của LWMMG nằm trên tay nắm ở cả hai phía và chỉ có chế độ tự động.
LWMMG nạp đạn bằng cách mở nắp trên như nhiều khẩu súng máy khác. Đạn được liên kết bằng đai (tương tự đai tự hủy M13 của Mỹ nhưng lớn hơn). Đạn được đưa vào từ phía trái, vỏ đạn cũng như mối nối của đai sẽ văng về bên phải.
LWMMG đạt tốc độ bắn 500 viên/phút, sơ tốc đầu nòng 800 m/s, tầm bắn hiệu quả lên đến 1.800 m ngang với súng máy M2 bắn đạn 12,7mm. Theo nhà phát triển, viên đạn bắn đi từ LWMMG có động năng ban đầu khoảng 6.300 J, giữ được động năng gấp 4 lần đầu đạn 7,62 mm ở khoảng cách 1.000 m.
Qua thử nghiệm, LWMMG đã thể hiện là một khẩu súng máy có độ tin cậy cao và hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trên chiến trường.
Hoạt động ổn định, tính cơ động cao, tầm bắn hiệu quả xa và trọng lượng súng nhẹ là những ưu điểm khiến súng máy LWMMG của quân đội Mỹ trở thành khẩu súng máy tốt nhất trên chiến trường hiện nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Siêu súng mới của Mỹ bắn xa như M2, cơ động như M240 và chính xác như M249

  • 03/01/2021 06:50
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Hoạt động ổn định, tính cơ động cao, tầm bắn hiệu quả xa và đặc biệt trọng lượng nhẹ là những ưu điểm của thế hệ súng máy LWMMG của quân đội Mỹ nhằm thay thế cho lão tướng M2, M240 và M249.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC