Mỹ tiếp tục có những động thái điều binh tới Trung Đông. Theo một số chuyên gia, hướng chiếc chuyên cơ này tới biên giới Iran có thể cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra của Mỹ nhằm vào quốc gia này.
Tối 26/12, một hoạt động gia tăng của các máy bay tiếp dầu thuộc Không lực Hoa Kỳ trên bầu trời các quốc gia vùng Vịnh đã được quan sát thấy. Cùng lúc đó, ít nhất 6 máy bay Boeing KC-135R đã có mặt trên bầu, bên cạnh đó là sự xuất hiện của máy bay trinh sát điện tử khổng lồ EC-130H.
Được biết, đây là một trong ba máy bay tác chiến điện tử lớn của Mỹ, cùng với Boeing EA-18 Growler và F-16CJ Fighting Falcon.
Trước đây, EC-130H Compass Call đã được Hoa Kỳ sử dụng ở Nam Tư, Panama, Iraq, Afghanistan và các quốc gia khác.
EC-130H Compass Call được biến đổi từ vận tải cơ C-130 Hercules để trở thành một trong những loại máy bay tác chiến điện tử mạnh nhất thế giới.
EC-130H được thiết kế cho các cuộc tấn công điện tử khác nhau, làm gián đoạn liên lạc của đối phương (gây nhiễu), can thiệp vào hoạt động của hệ thống chỉ huy và điều khiển, gây ảnh hưởng đến các radar của đối phương để cảnh báo và phát hiện sớm, chế áp hệ thống phòng không, tiến hành hoạt động phản công và hỗ trợ đường không chiến thuật cho đặc nhiệm của Hoa Kỳ.
Lực lượng EC-130H Compass Call khá nhỏ với chỉ khoảng 14 chiếc, đồn trú tại căn cứ không quân Davis-Monthan, Arizona và chia làm 2 phi đội tác chiến điện tử số 41 và 43.
Loại máy bay tác chiến điện tử EC-130H bao gồm 2 phiên bản Baseline 1 và 2.
Baseline 1 có khả năng can thiệp mạng lưới liên lạc tốt hơn bằng việc sử dụng nguồn điện bức xạ cao hơn, mở rộng dải tần và chèn tín hiệu kỹ thuật số.
Bản Baseline 1 cũng có độ linh hoạt cao để theo kịp với việc đối phương sử dụng công nghệ mới.
Trong khi đó, Baseline 2 nâng cấp một vài tính năng để giảm bớt khối lượng công việc điều hành cũng như nâng cao hiệu quả tác chiến.
Đa số những cải tiến trên EC-130H Compass Call Baseline 2 là bí mật nhằm nâng cao độ chính xác và tăng hiệu quả tấn công điện tử.
Hiện nay, 1/3 số phi đội EC-130H đang được triển khai đến Trung Đông để thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố.
Trong trường hợp xung đột giữa Mỹ và Iran nổ ra, loại máy bay này sẽ có nhiệm vụ áp chế phòng không đối phương bằng việc gây nhiễu hệ thống radar của các tổ hợp phòng không bao gồm cả S-300 được Nga bán cho Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Mỹ cho EC-130H sẵn sàng "chọc mù" radar S-300 của Iran

  • 30/12/2020 09:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Tối 26-12, Mỹ đã điều máy bay tác chiến điện tử khổng lồ EC-130H tới Trung Đông trong một động thái nhằm tăng cường sự hiện diện sức mạnh quân sự sát Iran.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC