Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV của Nga hiện được coi là một trong những dòng siêu pháo tự hành mạnh nhất thế giới. Sức mạnh của loại pháo này nằm ở tốc độ bắn cao, khả năng bắn nhanh và chính xác cùng tấm bắn siêu xa.
Trong khi các loại pháo tự hành hiện nay chỉ có tầm bắn 40km với đạn tăng tầm thì pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV lại có tầm bắn vượt trội lên tới 70km.
Đây cũng là dòng pháo tự hành có tốc độ bắn cực cao khi lên tới tới 16 phát/phút. Tốc độ bắn của pháo tự hành phương Tây thường dao động trong khoảng 5 tới 6 phát/phút.
Bên cạnh đó là khả năng bắn siêu chính xác. Nhiều nhà quan sát cho rằng pháo tự hành mới của Nga có khả năng bắn chính xác như súng bắn tỉa.
Với cỡ nòng 152km, bắn những quả đạn pháo lớn để có khả năng bắn chính xác là cực kỳ khó. Điều này đòi hỏi hệ thống ngắm bắn với những tính toán phải chính xác.
Hiện có rất ít loại pháo tự hành có khả năng bắn chính xác như pháo tự hành 2S35 của Nga.
Hiện Nga đã thành công trong lô sản xuất đại trà đầu tiên và tiếp tục sản xuất loại pháo này để thay thế cho các hệ thống pháo tự hành cũ.
Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV xuất hiện lần đầu năm 2015, dự kiến biên chế trong quân đội Nga vào đầu năm 2020.
Tuy tới thời điểm hiện tại chúng vẫn chưa đi vào biên chế, nhưng những tính năng đỉnh cao của pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV Nga đã khiến phương Tây đứng ngồi không yên.
Điều này buộc Mỹ và các nước đồng minh phải tìm cách nâng cấp pháo tự hành của mình để đối trọng với sản phẩm mới nhất của Nga này.
So với các hệ thống pháo tự hành trước đây, pháo 2S35 Koalitsiya-SV là một cuộc cách mạng thực sự của Nga dành cho lực lượng pháo binh.
Tháp pháo được chế tạo với các cạnh vát để giảm phản hồi tín hiệu radar xục xạo của đối phương.
Ngoài bắn đạn thông thường, pháo có thể bắn được cả đạn thường lẫn tên lửa chống tăng.
Pháo 2S35 sử dụng hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động, điều này cho phép pháo có thể
Hệ thống điều khiển tự động của pháo cho phép chỉ huy chọn được loại đạn sẽ sử dụng cho phát bắn tiếp theo hoặc thay viên đạn đã lên nòng sẵn bằng một loại đạn khác để phù hợp với từng mục tiêu.
2S35 Koalitsiya-SV cũng có tính năng bắn trúng một mục tiêu đồng thời bằng nhiều loạt đạn với những quỹ đạo bay khác nhau.
Với việc tập trung hỏa lực này, mục tiêu có thể bị tiêu diệt một cách nhanh chóng.
Tầm bắn xa vượt trội cũng cho phép những khẩu pháo tự hành này có thể triển khai ở tuyến sau, cách xa chiến tuyến, tránh được sự phản pháo của đối phương.
Hệ thống điện tử của pháo 2S35 Koalitsiya-SV rất hiện đại cho phép các thành viên trong xe có thể chia sẻ thông tin về mục tiêu qua hệ thống máy tính với phần mềm xử lý chuyên biệt.
Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV khi gia nhập biên chế của quân đội Nga sẽ nâng cao đáng kể sức mạnh hỏa lực.
Điểm yếu của loại pháo này là giá thành quá cao khiến Nga khó có thể sản xuất và biên chế với số lượng lớn.
Mặt khác trong lượng pháo cũng tăng lên đáng kể, điều này đòi hỏi phải trang bị một động cơ có công suất lớn để đảm bảo độ cơ động trên chiến trường.
Tuy nhiên công nghệ động cơ Nga vẫn đang phụ thuộc nhiều vào Ukraine. Hiện mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đang bị đóng băng, điều này buộc Nga phải tự thân vận động để cho ra đời các động cơ có công suất lớn.
Pháo hiện vẫn chỉ sử dụng động cơ cũ có công suất khoảng 1.200 mã lực. Điều này sẽ tác động đáng kể đến sự cơ động của siêu pháo này. Tuy vậy hỏa lực mạnh, khả năng bắn nhanh và chính xác vẫn khiến cho pháo 2S35 trở thành ông vua pháo binh của lục quân Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Siêu pháo tự hành bắn chính xác như súng bắn tỉa, điều chỉ có ở Nga

  • 19/12/2019 06:23
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV có tầm bắn vượt trội lên tới 70km. Với tốc độ bắn lên tới 16 phát/phút và khả năng siêu chính xác như súng bắn tỉa, 2S35 Koalitsiya-SV hứa hẹn sẽ là nỗi ác mộng cho đối thủ, nhất là khi phương Tây và NATO gia tăng sức ép về quân sự và mọi mặt lên Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC