Bên cạnh những loại siêu vũ khí có sức chiến đấu thực sự cao, Liên Xô cũng gặp không ít thất bại trong các loại vũ khí họ phát triển, trong số này có pháo bắn đạn hạt nhân 2B1 Oka.
Liên Xô phát triển khẩu pháo này vào năm 1957 nhằm đáp lại khẩu pháo hạt nhân M65 Atomic Annie Mỹ phát triển vào năm 1950.
Khẩu pháo tự hành hạt nhân có cỡ nòng lên tới 420mm- kích cỡ lớn bậc nhất và mang sức mạnh huỷ diệt mà Liên Xô từng phát minh ra.
Pháo tự hành hạt nhân này bắn ra một đầu đạn có trọng lượng 750 kg, bay xa khoảng 45 km.
Từ lúc bắn tới khi viên đạn phát nổ là 20 giây, cơ chế đặc biệt sẽ khiến quả đạn phát nổ ở khoảng cách vài chục mét so với mặt đất để tăng tối đa sức mạnh tiêu diệt mục tiêu.
Pháo hạt nhân tự hành 2B1 Oka sử dụng khung gầm của loại xe tăng mạnh nhất thời bấy giờ IS-5.
Với động cơ diesel turbo V-12-6B công suất 750 mã lực, khẩu pháo tự hành này có tỷ số lực kéo lên tới khoảng 12 sức ngựa cho mỗi tấn.
Tuy nhiên do trọng lượng lên tới hơn 50 tấn mỗi khẩu, dự trữ hành trình của cả hai khẩu pháo tự hành hạt nhân này chỉ nằm trong khoảng 180 km.
Hệ thống giảm giật của 2B1 Oka giúp pháo bắn liên tục 12 phát bắn trong 1 giờ theo lý thuyết.
Tuy nhiên giới phân tích cho rằng thực tế loại pháo này sẽ không đạt được tốc độ bắn cao như thế nếu thực chiến xảy ra.
Tới năm 1957, sau khi vượt qua mọi bài kiểm tra, 2B1 Oka đã hiên ngang diễu hành trên Quảng Trường Đỏ của Liên Xô để duyệt binh kỷ niệm thành công của Cách mạng Tháng 10 Nga.
Khi hành quân, pháo tự hành 2B1 Oka chỉ cần một lái xe để điều khiển.
Toàn bộ kíp vận hành bao gồm 6 người còn lại di chuyển trên xe thiết giáp chở quân hoặc xe tải đi theo sau.
Tổng cộng đã có bốn khẩu pháo tự hành 2B1 Oka được lắp ráp tại nhà máy Kirov.
Sự xuất hiện của pháo hạt nhân với cỡ nòng khủng này khiến cho NATO "mất ăn mất ngủ", trong thời điểm mà tên lửa chưa phát triển mạnh, pháo hạt nhân tự hành được coi là vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược.
Tuy nhiên thực tế thì đây lại là một dự án thất bại của Liên Xô. Vấn đề lớn nhất mà nó gặp phải là ở hệ thống hộp số - điều này gây nên nhiều vấn đề dẫn đến việc nó không thể vận hành trơn tru, dù lấy yếu tố tốc độ và khả năng tự hành làm then chốt.
Do nòng pháo có trọng lượng quá nặng nên xe có thể mất cân bằng khi bắn, mặt khác tổng thể trọng lượng pháo tự hành quá nặng khiến cho hệ thống giảm sóc và bánh xích sẽ phải thay mới sau mỗi 20km di chuyển.
Ngoài ra, loại vũ khí này cũng quá đắt đỏ và cần bảo dưỡng rất tốn thời gian - không phù hợp với kiểu vận hành các loại phương tiện thiết giáp của Liên Xô thời bấy giờ.
Sau khi có màn trình trình diễn trên Quảng trường Đỏ khiến NATO khiếp sợ, các khẩu pháo này sau đó bị tháo rời lặng lẽ vào tháng 7 năm 1967
Hiện nay vẫn còn một số vài khẩu pháo còn sót lại trong viện bảo tàng vũ khí chiến tranh của Nga. Dù thất bại trong việc hoàn thiện đưa vào biên chế, nhưng pháo hạt nhân này lại làm tốt công việc "hù dọa" NATO khiến cho khối này thất kinh trong những năm sau đó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Siêu pháo hạt nhân của Liên Xô từng khiến NATO thất kinh

  • 30/12/2020 08:33
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Có khả năng bắn liên tục 12 phát trong một giờ, đẩy đi những quả đạn hạt nhân mang sức công phá lớn, dẫu vậy pháo hạt nhân 2B1 Oka lại là mẫu vũ khí thất bại của Liên Xô khi không đủ điều kiện biên chế chiến đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC