Theo thông báo của công ty xuất, nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport, số tiền xuất khẩu hệ thống phòng không S-400 trong hai năm qua đạt tới gần 15 tỷ USD. Đây là một khoảng tiền khổng lồ cho một chủng loại vũ khí của Nga.
Giới chuyên gia lý giải vì sao S-400 lại đắt hàng. Thứ nhất đây là một trong số ít hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất thế giới hiện nay.
Thứ hai là sự dễ tiếp cận loại vũ khí này. Đối với Mỹ nếu muốn mua các hệ thống phòng không của họ ngoài việc là đồng minh thân thiết thì các thương vụ vũ khí thường đi kèm các thỏa thuận chính trị.
Chính điều này khiến cho nhiều quốc gia khác tìm đến với vũ khí của Nga. Với Moscow, tôn chỉ trên thị trường xuất khẩu là chỉ cần khách hàng có tiền thì họ sẵn sàng bán.
Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới nhập khẩu hệ thống tên lửa phòng không S-400. Mặc dù Trung Quốc đã có Hongqi-9, nhưng S-400 mạnh hơn, không chỉ có thể đánh chặn máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình mà còn tấn công các mục tiêu tàng hình và tên lửa đạn đạo.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng chính thức trở thành nước thứ hai sử dụng hệ thống phòng không S-400 trong năm nay; mặc dù việc nhập khẩu hệ thống phòng không này của Thổ Nhĩ Kỳ gặp phải sự ngăn cản quyết liệt của Mỹ và các quốc gia trong khối NATO.
Đầu năm nay, Ấn Độ cũng chính thức ký thỏa thuận với Nga để trang bị hệ thống phòng không S-400. Các công việc liên quan đang được tích cực tiến hành và dự kiến sẽ sớm được bàn giao.
Chỉ riêng tổng số tiền của ba đơn hàng này đã lên tới gần 15 tỷ USD; mặt hàng tên lửa phòng không S-400 có thể được gọi là “Con gà đẻ trứng vàng” mới bên cạnh tiêm kích đa năng Su-35.
Hiện nay một số quốc gia ở Trung Đông như đang sẵn sàng mua hệ thống phòng không này như Ả Rập Saudi, Qatar và Iran.
S-400, do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn hệ thống tên lửa đất đối không S-300.
Hệ thống này được biên chế cho quân đội Nga từ tháng 4-2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.
Nga thiết lập 4 trung đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, Crimea và quận quân sự phía Đông.
Hiện hệ thống này cũng được triển khai tại Syria trong tay quân đội Nga nhằm bảo vệ căn cứ quân sự của nước này.
Hệ thống S-400 có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó.
Thông số của S-400 quá ấn tượng dù nó chưa một lần thể hiện sức mạnh trong thực chiến.
Rõ ràng với thông số "sáng" cùng giá cả phải chăng hơn các hệ thống từ phương Tây, S-400 đang là đích ngắm của hàng loạt quốc gia.
Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do lệnh cấm vận từ phương Tây, mức chiến phí từ Syria ngày càng đè nặng thì xuất khẩu vũ khí đặc biệt là các bảo bối như Su-35, T-90 và đặc biệt là S-400 đã giúp Nga thu về nguồn ngoại tệ khổng lồ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Trong 2 năm bán S-400 thu về 15 tỷ USD, chỉ có thể là vũ khí Nga

  • 28/12/2020 16:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Chỉ trong 2 năm vừa qua, nhờ xuất khẩu hệ thống phòng không tầm xa S-400 đã giúp Nga thu về khoảng tiền không lồ lên tới 15 tỷ USD. Đây được đánh giá là một trong hai "con gà đẻ trứng vàng" bên cạnh chiến đấu cơ Su-35.

Hệ thống phòng không, những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC