Không quân đã triển khai một cuộc không kích hôm nay nhắm vào các trại khủng bố trên khắp LoC (Đường Kiểm soát) và hoàn toàn phá hủy nó", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ Gajendra Singh Shekhaw đã viết trên Twitter hôm 26-2.
Người phát ngôn của Không quân Pakistan - Thiếu tướng Asif Ghafoor - cho biết máy bay của Ấn Độ đã xâm phạm Đường Kiểm soát.
"Không quân Ấn Độ đã vi phạm Đường Kiểm soát và thả bom xuống lãnh thổ của chúng tôi...", ông viết trên Twitter.
The ông Ghafoor, máy bay Ấn Độ đã ném bom gần thị trấn Balakot phía đông bắc Pakistan cạnh Đường Kiểm soát.
Được biết các máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Ấn Độ cất cánh theo biên đội 5 chiếc, chúng mang bom thông minh có điều khiển loại Spice 2000 do Israel sản xuất.
Cận cảnh bom thông minh Spice 2000 do hãng Rafael, Israel sản xuất.
Từ lâu dòng bom Spice của Israel đã nổi tiếng về độ thông minh và sức công phá.
Kết hợp với sự tài tình của các phi công điều khiển, loại vũ khí này được coi là sát tinh cho các mục tiêu mật đất.
" SPICE " (S mart, P recise I mpact, C Ost- E fiveive) thực ra là một bộ công cụ hướng dẫn được điều khiển bởi EO / GPS do Israel phát triển. Chúng có nhiệm vụ chuyển đổi bom không điều khiển được bằng không khí thành bom dẫn đường chính xác .
Loại bom này được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 và chính thức phục vụ đắc lực trong biên chế một số nước cho tới nay.
Bom thông minh Spice có nhiều phiên bản với các kích cỡ khác nhau, trọng lượng từ 453 tới 907 kg.
Loại bom này sử dụng hệ dẫn đường quán tính và thông qua đầu dò hồng ngoại. Hình ảnh đầu dò hồng ngoại tương tự như trên một số loại tên lửa tiềm nhiệt.
Với đầu dò thông minh này giúp cho độ sai lệch mục tiêu của bom Spice chỉ vào khoảng 3 m.
Với một vài bộ phận chuyển đổi và các thao tác không quá phức tạp, các kỹ thuật viên của không quân có thể nhanh chóng chuyển loại bom thông thường như Mk-83/84 thành bomo thông minh.
Dù có những tính năng tốt song không phải Spice không có nhược điểm.
Với việc dẫn đường bắng EO thay vì GPS khiến cho chúng bị đội chi phí trong khai thác. Mặt khác giá thành quá cao cũng là nhược điểm của loại bom này nếu sử dụng số lượng lớn.
Dù là vũ khí cực thông minh, độ chính xác cao nhưng để phát huy hết tác dụng chúng phải kết hợp với kỹ năng tác chiến của những phi công dày dạn kinh nghiệm. Hiện Ấn Độ được cho là đã ném chệch mục tiêu cả 100m trong đợt tấn công vừa rồi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Siêu bom thông minh Israel đã được Ấn Độ dùng để hủy diệt mục tiêu tại Pakistan

  • 02/03/2019 23:41
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -Nhằm trả đũa cho vụ tấn công khủng bố ngày 14-2, khi nhóm khủng bố đang ẩn náu tại Pakistan cài xe phát nổ trên đường cao tốc Jammu-Srinagar bên cạnh một đoàn xe an ninh, giết chết 45 sĩ quan, Ấn Độ đã tung máy bay Mirage 2000 cùng với bom thông minh Spice do Israel sản xuất.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC