Phi công Abhinandan Varthaman điều khiển chiếc MiG-21 Bison của Ấn Độ bị tiêm kích Pakistan bắn rơi được xác định là một chỉ huy không đoàn cao cấp.
Trong ảnh là giấy tờ, bản đồ, vũ khí của phi công Abhinandan Varthaman khi bị bắt giữ.
Khẩu súng ngắn mà viên phi công Ấn Độ mang theo người, theo những thông tin ban đầu viên phi công này đã không hề chống trả khi bị bắt giữ.
Được biết khẩu súng ngắn viên phi công mang theo được xác định là Glock 26, một phiên bản rút gọn của súng ngắn Glock nổi tiếng của Áo.
Glock là một dòng súng ngắn bán tự động với thiết kế chủ yếu làm từ nhựa cho trọng lượng nhẹ, tốc độ bắn nhanh và chứa được nhiều đạn.
Dòng súng ngắn bán tự động này được sản xuất bởi công ty Glock GmbH tại Deutsch-Wagram, Áo.
Người sáng lập công ty, kỹ sư Gaston Glock là một người không có kinh nghiệm về thiết kế súng, tuy nhiên ông lại có kiến thức rộng rãi về vật liệu polymer tổng hợp tiên tiến, đó là yếu tố quan trọng trong cách thiết kế và nhờ đó ông đã sáng chế ra dòng súng ngắn đầu tiên với một mô hình polymer mang tên ông, Glock.
Ngoài ra ông cũng giới thiệu chất nitrocarburizing ferit vào ngành công nghiệp sản xuất vũ khí như một chất chống ăn mòn hiệu quả cho các bộ phận làm bằng kim loại.
Glock sử dụng nguyên tắc nạp đạn bằng phản lực do chính viên đạn tác dụng lên pit tông khi khai hỏa tạo ra.
Glock sử dụng hệ thống khóa giống như Hi-Power, trong khi khai hỏa, nòng di chuyển ngược về phía sau khoảng 3 mm, cho đến khi viên đạn rời khỏi nòng và áp lực trong buồng đạn giảm xuống mức an toàn.
Glock nguyên bản chỉ có chế độ bán tự động, tuy nhiên một số mẫu cải tiến còn có thêm chế độ tự động hoàn toàn với nút chọn chế độ bắn.
Khác với thông thường, nòng của Glock được thiết kế với nhiều khối đa giác bên trong hướng về phía tay phải, gồm 6 hay 8 đoạn kết nối với nhau. Mỗi đoạn của các đa giác sẽ tương ứng với một rãnh, do đó đường đạn sẽ có độ ổn định cao so với một khẩu súng có nòng ngắn như Glock.
Hệ thống khóa an toàn của Glock cũng khá đặc biệt với 3 cơ cấu an toàn để ngăn khẩu súng có thể bị khai hỏa ngẫu nhiên khi đánh rơi hay vô tình cướp cò, gồm 1 cơ cấu an toàn tích hợp ngay trong cò súng và 2 cơ cấu tự động hoàn toàn.
Súng ngắn Glock ngắm bắn thông qua điểm ruồi hình chữ V có bù hướng gió. Glock có 4 kiểu điểm ruồi với độ cao khác nhau trang bị cho các khẩu súng của mình gồm: Tiêu chuẩn 6,5 mm, thấp 6,1 mm, cao với 6,9 mm và 7,3 mm.
Glock 26 mà viên phi công Ấn Độ mang theo là phiên bản subcompact được thiết kế vào năm 1995 hướng tới thị trường dân sự.
Tuy vậy chúng lại được không quân một số nước ưa thích vì kích thước nhỏ gọn, tiện cho phi công mang theo.
Đây là biến thể nhỏ gọn hơn so với Glock 19 với báng súng chỉ có 2 khe nắm ngón tay, nòng và khe trượt ngắn hơn, đi kèm băng đạn 2 hàng với sức chứa 10 viên đạn (hoặc 12 viên với tấm đệm cải tiến).
Ngoài ra hộp tiếp đạn của Glock 17, Glock 18 và Glock 19 với sức chứa 15, 17, 19, và 33 viên cũng sử dụng tốt trên Glock 26.
Hơn nữa vì chỉ đơn giản là phiên bản "rút ngắn" của Glock 19 nên Glock 26 phải gia công và thu nhỏ nhiều bộ phận, tuy vậy chúng vẫn hoạt động cực kỳ ổn định và bền bỉ. Đây chính là lý do khiến loại súng này dù dành cho thị trường dân sự nhưng vẫn được các lực lượng quân đội để ý tới để trang bị cho không quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Bất ngờ với súng ngắn hiện đại của phi công MiG-21 Bison Ấn Độ bị bắn rơi

  • 02/03/2019 20:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ấn Độ trang bị cho những phi công của mình là khẩu súng ngắn cực hiện đại Glock 26 do Áo sản xuất. Trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, hoạt động ổn định, Glock 26 rất thích hợp để phi công mang theo.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC