Quan hệ giữa các nước Ả Rập và Israel thường rơi vào cảnh "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Tuy nhiên Mỹ đã có bước đi khéo léo để kết nối Saudi Arabia với Israel qua thương vụ vũ khí phòng không Iron Dome.
Theo Jpost, Saudi Arabia và Israel đã chính thức ký hợp đồng mua hệ thống Iron Dome - vũ khí sẽ thay nhiệm vụ của PAC-3 đối phó với tên lửa Houthi.
Việc Saudi Arabia và Israel hoàn tất đàm phán và đi đến ký kết hợp đồng chính thức được đặt dưới sự bảo trợ của Mỹ.
Theo quy định của một số điều khoản được ký kết, thương vụ này chỉ được thực hiện khi Saudi Arabia cam kết không gây nguy hiểm cho an ninh Israel và khu vực.
Mặc dù vậy, nguồn tin này không tiết lộ Saudi Arabia mua tổng cộng bao nhiêu hệ thống Iron Dome và thương vụ này có trị giá bao nhiêu nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi được đưa vào trang bị, Iron Dome sẽ đảm nhận nhiệm vụ chống tên lửa do lực lượng Houthi từ Yemen tấn công - nhiệm vụ trước đây vốn do PAC-3 đảm nhiệm.
Cùng với thông tin ký kết hợp đồng mua Iron Dome, truyền thông Israel còn cho biết, Saudi Arabia còn có kế hoạch mua hàng loạt vũ khí từ tối tân khác do Israel sản xuất.
Hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy dùng cho xe tăng và xe chiến đấu cũng được Saudi Arabia nhắm tới để trang bị trên các xe tăng của mình.
Mục đích dùng vũ khí Israel thay thế cho hệ thống phòng không Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất của Saudi Arabia đã khá rõ ràng.
Patriot PAC-3
Iron Dome là hệ thống phòng không tầm thấp nhất trong lưới lửa phòng không của Israel.
Từ lâu, Iron Dome biệt danh "vòm sắt" đã nổi tiếng là hệ thống đánh chặn tầm thấp thành công nhất thế giới.
Sự nổi tiếng của Iron Dome tới mức, Mỹ- một cường quốc về chế tạo các hệ thống phòng không cũng mong muốn mua công nghệ này từ Israel.
Hiệu quả của Iron Dome không phải từ các cuộc thử nghiệm mà là được đo từ thực chiến.
Israel luôn phải đối mặt với các cuộc tấn công của phiến quân Hezbollah dùng rocket và đạn cối bắn vào lãnh thổ nước này trên thực tế này họ đã phát triển ra hệ thống Iron Dome.
Iron Dome là một trong những hệ thống đánh chặn độc đáo nhất thế giới, ngoài đánh chặn các mục tiêu trên, hệ thống này còn đánh chặn được cả đạn pháo phản lực, đạn cối và đạn pháo siêu tốc.
Đây là điều mà hiếm có hệ thống phòng không nào trên thế giới làm được, kể cả các hệ thống của Nga và Mỹ.
Iron Dome được bắt đầu nghiên cứu chế tạo vào năm 2005 và ra mắt công chúng vào năm 2011.
Đạn tên lửa của Iron Dome có tầm tác chiến hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt nó có thể phá hủy ngay cả đạn pháo siêu tốc.
Mỗi xe mang phóng có cơ số đạn gồm 20 quả tên lửa được đặt trong các ống phóng. Một khẩu đội thường là 3 xe mang phóng sẽ có tổng số đạn trực chiến là 60 quả tên lửa.
Khi radar phát hiện ra vật thể bay thù địch, hệ thống xe chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra tọa độ rơi của quả đạn.
Tên lửa đánh chặn từ Iron Dome được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu ngay còn khi chúng còn đang bay trên không từ độ cao lớn, để tránh gây sát thương cho thường dân bên dưới.
Theo phía Israel công bố, kể từ khi được triển khai từ tháng 3-2011 cho tới tháng 11-2012, Iron Dome đã đánh chặn được hơn 400 quả đạn được phóng ra từ pháo phản lực vào lãnh thổ nước này.
Như vậy, Iron Dome đã vô hiệu hóa tới 90% số lượng tên lửa được phóng đi từ Gaza nhắm vào các khu dân cư của Israel.
Với những gì đã và đang thể hiện Iron Dome được xếp vào nhóm hệ thống đánh chặn tầm thấp hiệu quả nhất thế giới.
Điểm yếu chí tử của hệ thống này là giá thành ngoài việc mua hệ thống với giá cao thì đạn tên lửa đánh chặn cũng khá đắt đỏ.
Với 40.000 USD cho một quả đạn, đây được coi là sự đánh đổi khá đắt so với việc đánh chặn một quả đạn cối chỉ vài trăm USD.
Tuy nhiên với một quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ như Saudi Arabia thì đây không phải là điều quá khó khăn. Dự kiến khi có trong tay vòm thép Iron Dome, Saudi Arabia sẽ đánh chặn hiệu quả hơn những cuộc tấn công từ phiến quân hồi giáo Houthi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Saudi Arabia mua "vòm thép" của Israel, câu chuyện lạ giữa vùng Trung Đông nóng bỏng

  • 15/09/2018 11:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Saudi Arabia đàm phán thành công để mua hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel được coi chuyện lạ giữa vùng Trung Đông nóng bỏng. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC