Từ lâu, pháo phản lực được coi là loại vũ khí có sức hủy diệt kinh hoàng chỉ sau bom nguyên tử, đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm khi nó có thể tàn phá một vùng rộng lớn chỉ trong nháy mắt.
Các loại pháo phản lực trên thế giới thường dao động từ cỡ nòng 100-300mm.
Các ống phóng được đặt trên khung gầm xe tải hoặc xe bánh xích hạng nặng để tăng cường sức cơ động trên chiến trường.
Tuy nhiên mới đây nhất Syria đã đưa vào trang bị pháo phản lực lên tới 500mm.
Loại pháo phản lực này được định danh là Golan-1000 IRAM. Đây là loại pháo phản lực có cỡ nòng lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại.
Được biết đây chính là loại vũ khí được Iran phát triển dựa trên khung gầm xe tăng T-72.
Loại pháo phản lực này mới được Iran viện trợ cho quân đội Syria trong thời gian gần đây.
Do kích thước khổng lồ nên mỗi hệ thống phóng chỉ bao gồm 3 ống phóng cỡ 500mm.
Những quả rocket thuộc hệ thống pháo này này được thiết kế phần chiến đấu nặng tới 400kg và có sức công phá tương đương quả bom thông minh của Mỹ hiện nay.
Một khi phóng loạt, Golan-1000 IRAM có thể trùm bão lửa xuống một khu vực rộng lớn và thiêu cháy mọi mục tiêu.
Với loạt phóng liên tục 3 quả rocket có thể phủ 1,2 tấn thuốc nổ mạnh lên mục tiêu. Với một tiểu đoàn Golan-1000 có thể tạo ra sức hủy diệt thật đáng sợ.
Ban đầu có thông tin cho rằng loại pháo này do Syria tự chế với tên gọi IRAM, tuy nhiên các thông tin sau đó đều cho biết đây chính là loại pháo phản lực Golan-1000 IRAM nổi tiếng của Iran.
So với loại pháo phản lực BM-21 Grad Syria từng bắn vào Israel vừa qua, pháo phản lực Golan-1000 IRAM có sức công phá mạnh gấp hàng chục lần.
Hiện quân đội Syria đang dùng Golan-1000 IRAM để trút hỏa lực vào lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đồng minh Mỹ tại tỉnh Daraa, phía Nam Syria.
Với quyết tâm giành lại khu vực kiểm soát cuối cùng của lực lượng đối lập này, ông Assad hy vọng nước này sớm kết thúc chiến tranh trong vòng một năm tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] 'Hỏa thần' sức mạnh khủng khiếp bắt đầu trút hỏa lực vào đồng minh Mỹ tại Syria

  • 27/06/2018 11:34
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) đã dùng hệ thống pháo phản lực Golan-1000 IRAM có cỡ nòng lên tới 500mm. Đây là loại pháo phản lực lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại khi có khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 400kg.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC